In bài viết

Mastercard, Grab thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp bằng 'Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn'

(Chinhphu.vn) - Mastercard và Grab vừa công bố chương trình “Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn” nhằm nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cho các cá nhân lao động trong nền kinh tế số và doanh nghiệp nhỏ tại Indonesia, Philippines và Việt Nam.

15/10/2022 10:56
Mastercard, Grab thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp bằng 'Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn' - Ảnh 1.

Bà Cheryl Goh, phó chủ tịch phụ trách bộ phận Tiếp thị và Phát triển bền vững của Grab

Khóa học kinh doanh dành cho đối tác tài xế

Chương trình gồm hai khóa học kinh doanh trực tuyến dành cho đối tác tài xế, đối tác giao hàng của Grab có mong muốn khởi nghiệp, cũng như dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ mong muốn phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số đầy cạnh tranh.

Bà Cheryl Goh, Phó chủ tịch phụ trách bộ phận Tiếp thị và Phát triển bền vững của Grab, cho biết: "Nhiều người dân Đông Nam Á làm việc trong khu vực phi chính thức mong muốn đạt được nhiều hơn, nhưng thực tế, nhiều người trong số họ không có phương tiện hoặc cơ hội để tiếp cận các chương trình đào tạo có chất lượng. Thông qua quan hệ đối tác với Trung tâm Phát triển Toàn diện Mastercard, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp thêm cho người lao động trong nền kinh tế số và các doanh nghiệp nhỏ động lực để bắt đầu"

Chương trình "Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn" của Grab sẽ trang bị cho người lao động kiến thức kinh doanh và kỹ năng thực tế thông qua một lộ trình học tập có cấu trúc phù hợp với nhu cầu và lĩnh vực mà họ quan tâm.

Mastercard, Grab thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp bằng 'Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn' - Ảnh 2.

Chương trình "Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn" của Grab sẽ trang bị cho người lao động kiến thức kinh doanh và kỹ năng thực tế thông qua một lộ trình học tập phù hợp

Bà Payal Dalal, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bộ phận Tác động Xã hội, Thị trường Quốc tế, Trung tâm Phát triển Toàn diện Mastercard, nhận định: "Mastercard cam kết hỗ trợ 1 tỉ người và 50 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trên toàn cầu tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2025. 

Chương trình mà chúng tôi công bố hôm nay tiếp nối thành công của Học viện Mastercard 2.0 ở Indonesia, Business Cell ở Philippines, Dự án Lương kỹ thuật số HER của BSR ở Campuchia và Sáng kiến Thắp lửa hợp tác với CARE ở Việt Nam, trao cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ quyền tiếp cận công nghệ, chương trình đào tạo, cố vấn và dịch vụ tài chính".

Các doanh nghiệp nhỏ đóng một vai trò quan trọng tại Việt Nam, đóng góp tới 45% GDP của cả nước. Mặc dù 80-90% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á chịu tác động đến doanh thu do các đợt giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp trong số đó đã vượt qua khó khăn nhờ chuyển đổi kỹ thuật số, và phục hồi lợi nhuận nhờ các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Các khóa học được thiết kế riêng để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

Hai khóa học trực tuyến mới bao gồm bộ công cụ khởi nghiệp dành cho tài xế và bộ công cụ khởi nghiệp dành cho doanh nghiệp nhỏ, được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát hơn 500 đối tác tài xế và 100 doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam.

Để đáp ứng những nguyện vọng này, Mastercard và Grab đã làm việc với các chuyên gia hàng đầu về doanh nghiệp quy mô nhỏ như Tumbu, WISE và Học viện Bayan (Bayan Academy) để cùng phát triển các khóa học trực tuyến.

Mastercard, Grab thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp bằng 'Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn' - Ảnh 3.

Chương trình giúp giải quyết lỗ hổng về năng lực tài chính và kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bằng việc nâng cao kỹ năng quản lý kinh doanh và khả năng sử dụng các công cụ kỹ thuật số

Các khóa học bao gồm 20 bài học dưới dạng video ngắn, sẽ cung cấp một số bước thực tiễn để giải quyết những thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ và người mới bắt đầu kinh doanh gặp phải, tích hợp các nội dung trao đổi kinh nghiệm thiết thực và hiệu quả của các chuyên gia trong ngành và chủ doanh nghiệp trong nước.

Bà Từ Thu Hiền, nhà sáng lập kiêm giám đốc Điều hành, Sáng kiến Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE), cho biết: "Chương trình giúp giải quyết những lỗ hổng về năng lực tài chính và kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bằng việc nâng cao kỹ năng quản lý kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng sử dụng các công cụ kỹ thuật số phục vụ mục đích tiếp thị, tài chính và phát triển kinh doanh.

Chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ này, các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng và nguồn lực cần thiết để tham gia và hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19".

Các video đào tạo được cung cấp miễn phí cho tất cả đối tác của Grab trên GrabAcademy, thông qua siêu ứng dụng Grab Driver và Grab Merchant. Đối tác tài xế và các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành mỗi học phần.

PT