In bài viết

Miền Trung: Chăm lo đời sống người có công, người nghèo, công nhân trong dịp Tết

(Chinhphu.vn) – Tết Nguyên đán 2023 cận kề, các địa phương miền Trung tích cực triển khai nhiều chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, người nghèo, công nhân...để ai cũng có một cái Tết đầm ấm, vui tươi.

21/12/2022 16:46
photo-1671608977533

Hội Chữ thập đỏ Quảng ngãi trao hỗ trợ sinh kế cho ngư dân nghèo, khó khăn - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 21/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắc số người có công với cách mạng còn khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là những người neo đơn, ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, để có phương án huy động nguồn lực kịp thời hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tổ chức chi trả kịp thời, đúng chế độ các khoản trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, một lần và quà tết của Chủ tịch nước, UBND tỉnh cho người có công trước Tết Nguyên đán 2023; sớm hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công từ nguồn kinh phí được các tổ chức, cá nhân hỗ trước Tết.

Trước đó, ngày 20/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phát động hưởng ứng phong trào "Tết nhân ái" Xuân Quý Mão 2023. Tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ đã tiếp nhận hơn 4,1 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đồng hành ủng hộ.

Ông Phạm Ngọc Thành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi cho hay, thông qua phong trào "Tết nhân ái", Hội Chữ thập đỏ tỉnh đặt mục tiêu vận động, huy động nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ 20.000 suất quà Tết trao tặng cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng thiên tai và các đối tượng dễ bị tổn thương khác trên địa bàn tỉnh, thời gian từ ngày 1/1 đến 16/1/2023.

Tại TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, năm nay Thành phố sẽ dành hơn 115 tỷ đồng để tặng quà Tết cho đối tượng có công, người lao động, đối tượng bảo trợ xã hội; tăng 50 tỷ so với Tết Nguyên đán 2022.

Trong đó, riêng đối với công nhân, người lao động, Sở LĐTB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tặng quà cho khoảng 8.000 lao động với tổng số tiền khoảng 4 tỷ đồng (500.000 đồng/người). 

So với Tết Nguyên đán năm 2022 thì số lao động được nhận quà Tết tăng thêm 3.000 người (tương đương 1,5 tỷ đồng).

Ngoài các phần quà Tết của UBND TP. Đà Nẵng, dịp Tết Nguyên đán năm nay, các cấp công đoàn thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân, người lao động dịp Tết, như tổ chức 2 phiên "Chợ Tết công đoàn"; tổ chức chuyến xe công đoàn đưa người lao động về quê đón Tết; thăm công nhân, nữ lao động đơn thân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết….

Lưu Hương