In bài viết

Miền Trung: Nhiều hoạt động tri ân người có công dịp 27/7

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), các địa phương miền Trung tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tôn vinh, tri ân người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, xây dựng quê hương Đất nước.

19/07/2022 15:59
Quảng Trị: Trao, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VNAH - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao danh hiệu Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho mẹ Lê Thị Mót (huyện Gio Linh) - Ảnh: VGP/Minh Trang

Quảng Trị: Trao, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 26 bà mẹ

Ngày 19/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 26 Bà mẹ và tặng thưởng Huân chương Độc lập.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã trao danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho mẹ Lê Thị Mót, nguyên quán xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng trao danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" do Chủ tịch nước truy tặng đến thân nhân 25 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Dịp này, 2 gia đình tại tỉnh Quảng Trị cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng ba.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước những mất mát, hy sinh to lớn mà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những người đã cống hiến những người thân yêu nhất cho nền độc lập của dân tộc, cho tự do và hạnh phúc của nhân dân. 

Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị nguyện đoàn kết, tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị có 2.833 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 673 gia đình được tặng thưởng Huân chương Độc lập.

Miền Trung: Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân dịp 27/7  - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân các bà mẹ - Ảnh: Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế: Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Cùng ngày (19/7), tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"; trao tặng thưởng Huân chương Độc lập và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước. 

Dịp này, Thừa Thiên Huế có 6 mẹ được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, có 3 gia đình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập; 19 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc được trao tặng các hình thức khen thưởng cao quý cấp Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương gửi lời tri ân đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các mẹ đã mất, anh chị em thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, năm tháng sẽ đi qua, nhưng sự hy sinh vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng sẽ sống mãi trong lòng người dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đời đời ghi nhớ những hy sinh, công lao, đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nói riêng và những phụ nữ Thừa Thiên Huế nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, xây dựng quê hương Đất nước.

Miền Trung: Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân dịp 27/7  - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân làm tốt công tác Thương binh- Liệt sĩ - Ảnh: VGP/Dương Nương

Kon Tum biểu dương 10 tập thể và 101 cá nhân làm tốt công tác Thương binh-Liệt sĩ

Cũng trong sáng 19/7, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị biểu dương 10 tập thể và 101 cá nhân làm tốt công tác Thương binh-Liệt sĩ, giai đoạn 2017–2022.

Toàn tỉnh Kon Tum có 50.619 người có công với cách mạng. Đến thời điểm hiện nay còn 5.127 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng (4.256 người có công và 871 người là thân nhân hưởng tuất hằng tháng).

Trong 5 năm qua, Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" triên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai có hiệu quả, góp phần cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công trên địa bàn tỉnh. Nhiều thương binh, bệnh binh đã năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, làm ra của cải cho gia đình và xã hội…

Đến năm 2020, tỉnh Kon Tum không còn hồ sơ tồn động của người có công. Kết quả khảo sát cho thấy hiện 99,82% hộ gia đình chính sách của tỉnh Kon Tum có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 101 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Thương binh-Liệt sĩ trên địa bàn 5 năm qua (2017 – 2022). 

Minh Trang - Dương Nương