In bài viết

Miền Trung: Xử lý nghiêm việc chèo kéo, ép giá du khách dịp lễ 30/4 –1/5

(Chinhphu.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, miền Trung dự kiến sẽ đón một lượng du khách rất đông đến tham quan, nghỉ dưỡng. Các địa phương cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng chèo kéo, ép giá du khách.

29/04/2022 09:51
photo-1651148064617

Miền Trung sẽ đón một lượng du khách lớn dịp lễ 30/4-1/5 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại Quảng Nam, ông Phan Văn Tú, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, dự kiến lượt khách đến tham quan Quảng Nam là rất lớn, đây là tín hiệu vui cho việc phục hồi ngành du lịch.

Để ngăn chặn tình trạng chèo kéo, ép giá du khách, ngoài tuyên truyền, lực lượng chức năng địa phương cũng ra quân, túc trực hệ thống đường dây nóng tiếp nhận phản ánh từ du khách.

"Tại các điểm du lịch đều có số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của du khách. Địa phương làm quyết liệt việc này để ngăn chặn, hạn chế tình trạng tiêu cực trong phục vụ du khách dịp lễ, không để mất hình ảnh về một điểm đến thân thiện, an toàn", ông Tú cho hay.

photo-1651148090688

TP. Hội An xây dựng hình ảnh thành phố an toàn, thân thiện - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Là địa điểm thu hút đông đảo lượng khách du lịch đến tham quan, TP. Hội An dự kiến sẽ hàng chục nghìn du khách đến tham quan, lưu trú dịp lễ sắp  30/4-1/5 tới.

Đến thời điểm này, nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. Hội An đã đạt công suất phòng từ 70-80%, nhiều khách sạn đã kín phòng. Hội An cũng đã triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho du khách, nhất là trên tuyến đường thủy Cửa Đại - Cù lao Chàm.

Ông Nguyễn Minh Lý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho hay, TP. Hội An đã chỉ đạo các xã phường khu phố cổ và các điểm du lịch của thành phố tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhắc nhở người dân, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh yêu cầu bắt buộc thực hiện niêm yết giá.

"Trong suốt dịp lễ, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, nhắc nhở cũng như xử lý các trường hợp chèo kéo, ép du khách, nâng ép giá để không làm mất hình ảnh an toàn, thân thiện của Hội An", ông Lý nhấn mạnh.

Tại TP. Đà Nẵng: Dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay, dự báo khách du lịch đến Thành phố sẽ rất đông. Từ ngày 27/4 – 3/5 tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế dự kiến đến Đà Nẵng đạt khoảng 600 chuyến bay (trong đó có 18 chuyến bay quốc tế từ Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc). Công suất phòng khối khách sạn, resort ven biển đạt trên 90%.

photo-1651148092989

Đà Nẵng tăng cường lực lượng cứu hộ biển - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thành phố đã chỉ đạo các sở ngành, quận huyện triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động du lịch trên địa bàn quận, huyện vào các dịp cao điểm.

Sở Du lịch cho hay, đơn vị đã tổ chức các đợt kiểm tra thực tế tại các cơ sở lưu trú du lịch, khu điểm du lịch, tàu thuyền du lịch, đơn vị lữ hành, nhà ga quốc tế...đồng thời công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các phản ảnh của khách.

Trước đó, sở cũng đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng ứng xử - thái độ phục vụ, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn minh thương mại, chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Dịp này, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch tổ chức cắm 65 bảng cấm tắm biển và cử lực lượng tuần tra nhắc nhở người dân và du khách không tắm biển các khu vực này. Bố trí ca trực của lực lượng cứu hộ từ 04h30 đến 19h00, ngoài ra bố trí tăng cường trực đêm đến 21h30.

Tương tự tại Quảng Bình, để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch khi tham gia các hoạt động, Sở Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khi phục vụ khách phải nghiêm túc thực hiện quy định về phòng chống dịch; xây dựng và triển khai phương án phòng chống dịch kèm phương án xử lý sự cố y tế khi có khách, nhân viên là F0 tại cơ sở kinh doanh du lịch.

Bên cạnh nâng cao chất lượng điểm đến, cần nghiêm túc thực hiện các quy định về giá, bán đúng giá niêm yết; tuyệt đối không tùy tiện tăng giá, ép khách, găm giữ phòng, gây sốt giá, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành du lịch Quảng Bình.

Sở Du lịch cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác sản phẩm, khu, điểm tham quan du lịch chủ động kiểm tra, rà soát lại tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị... đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn tuyệt đối cho khách và người lao động; chuẩn bị đầy đủ thiết bị cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy, y tế… đồng thời cử nhân viên cứu hộ túc trực thường xuyên trên lộ trình các sản phẩm du lịch khám phá, trải nghiệm, thám hiểm hang động để đảm bảo an toàn cho khách và ứng cứu kịp thời.

Lưu Hương