In bài viết

Mở đợt cao điểm xử lý việc hút thuốc nơi công cộng

(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Thanh tra Bộ Y tế tổ chức đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng trong toàn quốc.

01/06/2013 07:21

Ảnh minh họa
Bộ Y tế cho biết, hiện nay, việc vi phạm quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn xảy ra tại các cơ sở y tế. Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong ngành y tế chưa thực sự quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, vẫn còn hiện tượng mua bán thuốc lá tại khu vực cấm xung quanh các cơ sở y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm đầu mối xây dựng kế hoạch và chủ động triển khai công tác kiểm tra, thanh tra thường xuyên việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thanh tra Bộ cần tăng cường phối hợp với một số Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một số đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chú trọng việc thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, giáo dục, nơi làm việc và một số địa điểm công cộng khác; về trưng bày, bán thuốc lá; về cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ và các nội dung khác được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra và bổ sung, bố trí biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực có quy định cấm. Bố trí nhân viên hoặc hệ thống loa đài thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến liên hệ công tác nghiêm túc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị mình.

Bên cạnh đó, cán bộ y tế, đặc biệt là bác sỹ, điều dưỡng có trách nhiệm tư vấn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá và tham gia tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho người dân trong cộng đồng.

Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 6 triệu người tử vong do hút thuốc chủ động và 600.000 người tử vong do hút thuốc thụ động. Việt Nam là nước có số người tử vong do thuốc lá cao với hơn 40.000 ca mỗi năm.

Theo ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, ước tính đến năm 2020, mỗi năm có 8 triệu người sẽ chết do sử dụng thuốc lá, trong đó 70% ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Thanh Hoài