In bài viết

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết

(Chinhphu.vn) - Sáng 11/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đoàn công tác Chính phủ đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với nhân dân thôn Hạ Triều, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, quê hương Xô Viết anh hùng.

11/11/2023 12:28
Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, dù đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên nhiều, tiện nghi sinh hoạt ngày càng hiện đại, bà con thôn Hạ Triều vẫn luôn giữ được tình làng nghĩa xóm, "tối lửa, tắt đèn có nhau" - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Gửi tới bà con nhân dân lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích rất đáng tự hào trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh, gia đình văn hóa của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân thôn Hạ Triều,

Thành quả từ sự chung tay của từng người dân

Phó Thủ tướng chia sẻ niềm vui khi chứng kiến sự trên mảnh đất từng hứng chịu bom, bão đạn, nơi con người luôn phải chống chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên, "sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa", là những con đường, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, những căn nhà, khang trang, hiện đại, đặc biệt là những ánh mắt, nụ cười sự rạng rỡ, vui tươi, phấn khởi trên gương mặt bà con.

Năm nay, thu nhập bình quân của mỗi người thôn Hạ Triều đã đạt gần 60 triệu đồng/năm, chỉ còn 3 hộ ngèo, 8 hộ cận nghèo, số hộ khá, giàu đã tăng thêm 15% so với năm 2022. Việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã đi vào nề nếp. Các hoạt động văn hóa, tổ chức lễ hội được nhân dân hưởng ứng tham gia. Cả thôn có 217/251 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" (chiếm 86%).

"Những con số thống kê tưởng chừng khô khan nhưng lại minh chứng sinh động cho sự 'thay da, đổi thịt' đang diễn ra hàng ngày trên quê hương chúng ta", Phó Thủ tướng nói.

Ghi nhận những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, hiến đất, hiến nhà, đóng góp tiền bạc, ngày công để xây dựng các công trình nông thôn mới, tích cực tham gia các phong trào bao vệ an ninh trật tự, văn hóa, văn nghệ trên địa bàn… Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, "đây là thành quả từ sự chung tay của từng người dân Hạ Triều và những tấm lòng của những người con xa quê hương luôn hướng về nguồn cội vì mục tiêu làm cho thôn làng, ngõ xóm thêm tươi đẹp, môi trường trong lành, an toàn, yên bình, hạnh phúc".

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng mong muốn mỗi con đường đi qua, mỗi công trình xây dựng, dự án, con đường được đi qua phải gắn với vấn đề chăm lo đời sống cho nhân dân - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Điều đáng quý hơn nữa là khi đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên nhiều, tiện nghi sinh hoạt ngày càng hiện đại, bà con vẫn luôn giữ được tình làng nghĩa xóm, "tối lửa, tắt đèn có nhau", chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và san sẻ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cũng như nghĩa cử cao đẹp của bà con khi cùng nhau xây nhà cho 3 hộ nghèo.

"Mỗi người con của quê hương Khánh Vĩnh Yên nói chung và Hạ Triều nói riêng có quyền tự hào về truyền thống anh hùng của quê hương hôm qua và sự phát triển toàn diện cả về kinh tế, văn hóa, xã hội của quê hương hôm nay", Phó Thủ tướng khẳng định.

Đây cũng là những cơ sở vững chắc cho niềm tin, với truyền thống hiếu học, những con người cần cù, chịu thương, chịu khó, luôn sát vai nhau vượt qua bao thiên tai, địch họa, Thôn Hạ Triều, xã Khánh Vĩnh Yên sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn nữa trong tương lai.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận, biểu dương những kết quả hết sức toàn diện của cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyên Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh đạt được qua các cuộc vận động, phong trào "Ngày vì người nghèo", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"…, từ đó, động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng các mô hình làm kinh tế giỏi, tự nguyện hiến đất và tài sản để xây dựng hạ tầng mở rộng đường liên thôn, liên xã, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, bảo vệ môi trường.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 179/181 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm gần 99% số xã), trong đó có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng trò chuyện, chung vui với người dân thôn Hạ Triều trong Ngày Đại đoàn kết dân tộc - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng nhân dân

Trò chuyện với với bà con, Phó Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước và toàn dân đang nỗ lực phấn đấu xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện. Mọi chủ trương chính sách đều hướng tới mục tiêu cao nhất đó là hạnh phúc của nhân dân.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền các cấp cần tiếp tục phát huy hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Chú trọng, quan tâm đến việc phát huy vai trò của ban công tác Mặt trận thôn, làng; khích lệ động viên kịp thời những điển hình tiên tiến, những tập thể và cá nhân tiêu biểu tạo đà thi đua mới.

Phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng nhân dân, chăm lo cho hoạt động của Mặt trận, cán bộ Mặt trận và nhân dân. Đặc biệt, cần phát huy vai trò hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong thực hiện cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 4.

Phó Thủ tướng trao quà cho các hộ nghèo ở xã Khánh Vĩnh Yên - Ảnh: VGP/Minh Khôi

"Các cuộc vận động, phong trào thi đua cần hướng đến xây dựng nông thôn mới, để người dân ly nông không ly hương, chuyển đổi từ kinh tế nông nghiệp sang dịch vụ, bà con có thể hỗ trợ, làm giàu ngay trên mảnh đất của mình, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống không để ai bị bỏ lại phía sau. Mỗi con đường đi qua, mỗi công trình xây dựng, dự án, con đường được đi qua phải gắn với vấn đề chăm lo đời sống cho nhân dân", Phó Thủ tướng lưu ý với lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp.

Bên cạnh đó, mỗi thôn, làng cần phát huy vai trò hạt nhân trong xây dựng khối đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 5.

Phó Thủ tướng tặng hoa, quà chúc mừng Đảng bộ, chính quyền xã Khánh Vĩnh Yên - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 6.

Phó Thủ tướng trao quà cho các gia đình văn hoá tiêu biểu ở xã Khánh Vĩnh Yên - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Mỗi thôn, làng là hạt nhân của phong trào đại đoàn kết- Ảnh 7.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao tặng 10 căn nhà đại đoàn kết cho các gia đình khó khăn ở xã Khánh Vĩnh Yên - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trong không khí của Ngày hội "Đại đoàn kết dân tộc", Phó Thủ tướng mong muốn bà con nhân dân "đã đoàn kết thì cần đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm thì quyết tâm cao hơn nữa; đã nỗ lực thì nỗ lực hơn nữa để cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh"; thực hiện bằng được lời căn dặn của Bác Hồ, "Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên" trong xây dựng khối đại đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát triển giàu mạnh, chuyển đổi nông thôn ngày càng hiện đại, văn minh…

Minh Khôi