Một phần ba lãnh thổ Trung Quốc bị ảnh hưởng mưa acid |
Bản báo cáo cho rằng, nồng độ ô nhiễm tăng thường xuyên, trong khi chất lượng không khí giảm sút, dù chính quyền cam kết sẽ làm cho môi trường không khí sạch hơn.
Gần đây nhất, một hồ chứa nước phục vụ sinh hoạt của 100.000 người dân ở Tây bắc Trung Quốc đã bị ô nhiễm do hóa chất dò dỉ.
Theo báo cáo điều tra tình hình ô nhiễm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho biết, trong năm ngoái, đã có 25,5 triệu tấn sulphur dioxide bị thải ra ngoài môi trường, chủ yếu là từ các nhà máy chạy bằng than, tăng 27% so với năm 2000 và mức độ thải khí sulphur dioxide, chất hóa học gây nên mưa acid, cao gấp hai lần mức độ an toàn cho phép, tại một số nơi, 100% lượng mưa là mưa acid.
Sulphur dioxide được thải ra ngày càng nhiều khiến một phần ba lãnh thổ Trung Quốc bị ảnh hưởng của mưa acid, đe dọa nghiêm trọng đối với đất trồng và an toàn lương thực.
Tình hình rất đáng lo ngại là hầu hết các chính quyền địa phương đều tìm cách tăng trưởng kinh tế dựa trên các ngành công nghiệp tiêu hao nhiều năng lượng, không quan tâm đến bảo vệ môi trường khi mở rộng sản xuất công nghiệp, do đó Trung Quốc có một số thành phố và con sông bị ô nhiễm vào loại nặng nhất trên thế giới.
Tháng 7/2006, Trung Quốc thông báo rằng, nước này dự kiến chi 1400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 175 tỷ USD) cho việc bảo vệ môi trường trong năm năm tới.
Số tiền này, tương đương 1,5% tổng sản lượng kinh tế hàng năm của Trung Quốc, sẽ được sử dụng để cải thiện chất lượng nguồn nước, giảm mức độ ô nhiễm không khí, ô nhiễm và xói mòn đất.
Ngọc Quang