In bài viết

Mực in nhập khẩu có phải làm thủ tục giám định?

(Chinhphu.vn) – Chi nhánh Công ty CP Kỹ thuật số SBC là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và kinh doanh các loại máy móc, nguyên liệu, vật tư dùng trong ngành in ấn quảng cáo. Công ty thường nhập khẩu máy in và mực chung trong container về cảng TPHCM với số lượng 20-30 container/tháng.

02/09/2018 07:02
Vừa qua Công ty gặp khó khăn trong việc nhập khẩu hàng hóa do hàng bị Cơ quan Hải quan TPHCM - Cảng khu vực 1 giữ lại, không giải quyết thông quan để thực hiện Nghị dịnh 113/2017/NĐ-CP về quản lý hóa chất là tiền chất.

Mặt hàng mực in Công ty thường xuyên nhập khẩu có nguồn gốc từ Ethylene Glycol Monobutyl Ether Acetate, là hóa chất không nằm trong danh mục nhưng Cơ quan Hải quan vẫn yêu cầu đi giám định.

Công ty đã cung cấp các tài liệu là bảng phân tích thành phần của hàng hóa (Certificate of Analisys), bảng phân tích chi tiết, công thức hóa học, cách sử dụng (MSDS) tuy nhiên Cơ quan Hải quan không chấp nhận với lý do đây không phải là hồ sơ yêu cầu bắt buộc xuất trình khi khai báo Hải quan và đang chờ ý kiến chỉ đạo.

Để sớm thông quan, Công ty đã đi giám định nhưng mang mẫu và hồ sơ lên Cục Kiểm định chi nhánh TPHCM của Tổng cục Hải quan thì Cục không nhận mẫu và hồ sơ với lý do là không có chức năng và không có người, máy móc để phân tích. Công ty mang mẫu và hồ sơ sang Viện Khoa học hình sự thì được trả lời, chỉ phân tích khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền chứ không có chức năng giám định hàng hóa.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, Chi nhánh Công ty CP Kỹ thuật số SBC đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vướng mắc trên.

Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính trả lời như sau:

Liên quan đến vướng mắc thực hiện Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất, Cục Hoá chất – Bộ Công Thương đã có Công văn số 1372/HC-VP hướng dẫn.

Theo đó, “các loại hàng hoá là sản phẩm tiêu dùng có chứa hoá chất như: Axit sulfuric có trong bình ắc quy chì, axit phenylacetic là một loại auxin, một loại hoocmon thực vật trong trái cây, axit phenylacetic được sử dụng trong một số loại nước hoa, axit acetic (thực phẩm) dùng làm dung môi hữu cơ, dược phẩm, cao su, sơn, thuốc nhuộm, thực phẩm, tẩy vải,… acetone có chứa trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch, dùng để pha keo epoxy 2 thành phần, sơn và vecni, axit tartaric có trong thực vật, sản phẩm sơn, mực in có chứa tiền chất… không thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ”.

Đề nghị Chi nhánh Công ty CP Kỹ thuật số SBC căn cứ ý kiến nêu trên của Cục Hoá chất – Bộ Công Thương thực hiện.

Chinhphu.vn