In bài viết

Mỹ, Anh, Pháp tăng cường an ninh hàng không

(Chinhphu.vn) – Giới chức anh ninh các nước Mỹ, Anh, Pháp đã ban hành một số biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh cho các chuyến bay tới nước mình hoặc nhằm ngăn ngừa các vụ tấn công sân bay.

22/03/2017 09:37

Ngày 21/3, cơ quan an ninh vận tải Mỹ (TSA) ban hành lệnh khẩn cấp cấm hành khách mang lên máy bay thiết bị điện tử cỡ lớn trong hành lý xách tay, VOA đưa tin.

Lệnh cấm áp dụng với 10 sân bay có đường bay thẳng từ Trung Đông tới Mỹ.

Lệnh cấm yêu cầu hành khách không mang các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn điện thoại di động lên máy bay (bao gồm những máy móc có kích cỡ lớn hơn điện thoại di động như máy ảnh, máy tính xách tay, máy tính bảng) mà phải để trong hành lý ký gửi.

Điện thoại di động không thuộc danh sách cấm vì lý do hậu cần.

TSA nói rằng lệnh cấm không nhằm đối phó với một mối đe doạ cụ thể nào mà do "đánh giá thông tin tình báo" cho thấy các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục quan tâm đến việc tấn công các chuyến bay thương mại.

Còn tại Anh, giới chức nước này dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử lên khoang hành khách trên một số tuyến bay tới Anh.

Theo đó, các hành khách sẽ không được mang theo máy tính xách tay, máy tính bảng và một số thiết bị di động khác trừ điện thoại di động lên lên khoang hành khách trên máy bay. Quy định này không áp dụng đối với phi công.

Các nguồn tin an ninh tại Anh cho biết quyết định ban hành lệnh cấm không phải do bắt nguồn từ nguy cơ đe dọa an ninh đặc biệt nào mà chỉ đơn thuần là để ngăn ngừa những mối đe dọa nói chung đối với ngành hàng không.

Trong khi đó tại Pháp, Tổng thống Francois Hollande đã công bố những biện pháp mới để tăng cường an ninh tại các sân bay ở Paris. Cụ thể là các sân bay phải khẩn trương xúc tiến các biện pháp kiểm soát an ninh, lắp đặt thêm hệ thống nhận diện sinh trắc học để giảm thời gian xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, các lực lượng an ninh sân bay sẽ quy về một mối và được điều hành bởi một cơ quan duy nhất, giúp quá trình điều hành được thông suốt và khẩn trương.

Những biện pháp bảo đảm an ninh mới này được đưa ra sau vụ một người đàn ông cướp súng của nhân viên an ninh và nổ súng tại sân bay Orly ở Paris hôm 18/3 nhằm làm cho nguy cơ các sân bay bị tấn công là thấp nhất có thể.

Thanh Phương