In bài viết

Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Myanmar

(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Obama ngày 7/10 đã ký sắc lệnh hành chính hủy bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp, một hình thức trừng phạt của Mỹ đối với Myanmar, vốn được chính quyền Mỹ thời Tổng thống Bill Clinton áp đặt từ ngày 20/5/1997.

08/10/2016 13:56
Quyết định của Tổng thống Obama được đưa ra một tháng sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Obama và Cố vấn Nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, tại Nhà Trắng.  Đây được cho là bước đi lịch sử mới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Obama cho biết quyết định dỡ bỏ trừng phạt và đưa Myanmar trở lại danh sách các nước được hưởng quy chế Hệ thống ưu đãi phổ quát (GSP), một cơ chế miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ các nước nghèo và đang phát triển, sẽ khích lệ các doanh nghiệp và thể chế phi lợi nhuận của Mỹ tăng cường đầu tư tại Myanmar.

Trong một thông cáo cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho hay quyết định trên của Tổng thống Obama đồng nghĩa với việc Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ này cũng bãi bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Myanmar.

Các chế tài do Mỹ áp đặt cách đây 20 năm (năm 1997) cấm các công ty Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng dịch vụ tài chính của Mỹ để giao dịch với hơn 100 doanh nhân trong lĩnh vực thương mại, ngân hàng, công nghiệp hầm mỏ, nông nghiệp, du lịch và hàng không của Myanmar

Các rào cản pháp lý này đã cản trở nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Myanmar cũng như gây khó khăn cho việc xuất khẩu hàng hóa của Myanmar sang Mỹ.

Thanh Xuân