In bài viết

Mỹ-Đức: Quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất thế giới

(Chinhphu.vn) - Tổng thống Obama khẳng định quan hệ giữa Washington và Berlin là một trong những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất trên thế giới.

07/06/2015 19:25

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trưa 7/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiến hành hội đàm song phương trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại lâu đài Elmau bang Bayern ở miền Nam nước Đức.

Phóng viên TTXVN có mặt tại Trung tâm báo chí quốc tế G7 ở Elmau cho biết chủ đề bao trùm của cuộc gặp là quan hệ song phương và chính sách với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo Đức, Mỹ cũng thảo luận về các chủ đề sẽ được các nhà lãnh đạo G7 bàn thảo trong hai ngày làm việc ở Elmau.

Tổng thống Mỹ Obama muốn nhân cơ hội này cải thiện mối quan hệ vốn bị tác động do vụ bê bối do thám với Đức.

Phát biểu trước cuộc gặp, Tổng thống Obama khẳng định quan hệ giữa Washington và Berlin là một trong những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Ông cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh G-7, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề tương lai của thế giới, trong đó có kinh tế toàn cầu, khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và biện pháp bảo vệ khí hậu Trái Đất.

Trong khi đó, Thủ tướng nước chủ nhà Merkel nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hai nước, khẳng định Mỹ là một đối tác thiết yếu, có sự hợp tác chặt chẽ với Đức, bởi đó là lợi ích và mong muốn của cả hai bên.

Thủ tướng Merkel cũng nêu rõ Đức – Mỹ sẽ luôn là những người bạn, những đối tác bất chấp một số khác biệt hiện nay giữa hai bên.

Theo TTXVN