In bài viết

Mỹ, Nga, Pháp muốn phong tỏa biên giới Syria–Thổ Nhĩ Kỳ

(Chinhphu.vn) – Quân đội Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cung cấp vũ khí cho phiến quân. Còn Moscow, Paris và Washington muốn phong tỏa đường biên giới giữa hai nước này để chống khủng bố.

29/11/2015 14:44
Việc phong tỏa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần giải quyết vấn đề khủng bố ở Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói về điều này sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Walid Muallem.

Dẫn lời ông Lavrov, hãng tin Nga Sputnik cho biết, Moscow ủng hộ sáng kiến ​​của Tổng thống Pháp Francois Hollande về phong tỏa đường biên giới này, đồng thời sẵn sàng thống nhất các bước hành động thực tế, trên cơ sở phối hợp với chính phủ Syria.

Ngoài việc phong tỏa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng ủng hộ việc thực thi các quy định của Nghị quyết 2199 về cấm tài trợ các tổ chức cực đoan thông qua hoạt động kinh doanh dầu mỏ và cổ vật.

Trước đó vào ngày thứ Sáu, 27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết, Nga dự kiến đưa lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét một dự thảo nghị quyết sẽ hỗ trợ các biện pháp nêu trên.

Liên quan đến vụ việc, chính quyền Tổng thống Obama cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải siết chặt phòng thủ 100 km biên giới với Syria để ngăn chặn đường đi của IS.

Trong một diễn biến liên quan, TTXVN cho hay, ngày 28/11 quân đội Syria lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cung cấp các loại vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự cho lực lượng phiến quân mà chính quyền Damascus gọi là những phần tử khủng bố ở nước này.

Thông báo của quân đội Syria cho biết các loại vũ khí đã được vận chuyển trong các chuyến hàng mà Ankara tuyên bố là để phục vụ hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Syria.

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho các nhóm phiến quân để đổi lấy dầu mỏ và cổ vật bị cướp ở Syria và Iraq và để các đoàn xe của phiến quân tự do di chuyển qua biên giới nước này.

Thông báo của quân đội Syria nêu rõ: “Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ từng yêu cầu nới lỏng việc kiểm soát biên giới với Syria, đã tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố từ Syria tràn vào châu Âu”.

Theo quân đội Syria, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn một số quả đạn súng cối hướng về phía các cứ điểm của quân đội nước này vào đêm 27/11 vừa qua. Những chỉ trích trên được Syria đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria, với sự hỗ trợ của không quân Nga, đang mở đợt tấn công mạnh mẽ vào lực lượng đối lập được Ankara hậu thuẫn tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cao kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vào ngày 24/11 tại khu vực biên giới của Syria.

Theo Sputnik/TTXVN