In bài viết

Giới thiệu di sản văn hóa, đặc sản ẩm thực tại 'Lễ hội' Thiên Trường

(Chinhphu.vn) - Tỉnh Nam Định đã tổ chức triển lãm một số tư liệu, hình ảnh giới thiệu Không gian Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ; trình diễn, trưng bày không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam để phục vụ khán giả đến cổ vũ SEA Games 31.

09/05/2022 11:22
Nam Định giới thiệu di sản văn hóa, đặc sản ẩm thực tại 'Thánh địa' Thiên Trường - Ảnh 1.

Trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị” phục vụ SEA Games 31 tại Sân vận động Thiên Trường.

Giới thiệu Di sản Không gian Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Đồng chí Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 117/QĐ-SVHTTDL, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Nam Định phối hợp cùng Hội bảo vệ và phát huy Di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu tỉnh Nam Định tổ chức triển lãm một số tư liệu, hình ảnh giới thiệu Không gian Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Di sản được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Triển lãm thuộc chuỗi hoạt động phục vụ Sea Games 21 tại Sân vận động Thiên Trường, gồm các nội dung: Nam Định - Trung tâm của Tín ngưỡng thờ Mẫu; Các thực hành của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; Thông tin chung về Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; 

Đặc biệt, tại triển lãm còn trưng bày tái hiện không gian thiêng - nơi diễn ra thực hành Nghi lễ Chầu văn (Hầu đồng), nghi lễ đặc trưng tiêu biểu nhất của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Nam Định giới thiệu di sản văn hóa, đặc sản ẩm thực tại 'Thánh địa' Thiên Trường - Ảnh 2.

Gian hàng OCOP phục vụ cổ động viên, du khách trong nước, quôc tế đến cổ vũ cho các đội bóng Nam (Bảng B), tại khu vực trước cửa khán đài A - Sân vận động Thiên Trường.

Để phục vụ người hâm mộ bóng đá và du khách trong nước, quốc tế đến cổ vũ cho các đội bóng Nam (Bảng B), tại khu vực trước cửa khán đài A, Sân vận động Thiên Trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cũng tổ chức 10 gian hàng trưng bày các sản phảm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Nam Định.

Nam Định giới thiệu di sản văn hóa, đặc sản ẩm thực tại 'Thánh địa' Thiên Trường - Ảnh 3.

Gian hàng trình diễn ẩm thực Bún ốc Bà Ngoại, đặc ản ẩm thực Hà Nội.

Trình diễn đặc sản ẩm thực Việt Nam

Bên cạnh đó, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định tổ chức trình diễn, trưng bày không gian văn hóa ẩm thực có sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân ẩm thực của Ban Nghệ nhân thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nhiều món ăn đặc sản của Nam Định và các địa phương cả nước có như: Vịt Cổ Lũng tần sâm báo của Thanh Hóa, bún ốc Bà Ngoại, xôi Phú Thượng, cốm làng Vòng của Hà Nội, Bún hến, bún bò Huế (Huế), Bún ốc Bà Ngoại, Xuôi Phú Thượng (Hà Nội), Vịt Cổ Lũng tần sâm báo (Thanh Hóa); Phở bò, bún đũa, Xôi kê, Bánh cuốn làng Kênh, Bánh Xíu-páo… (Nam Định).

Nam Định giới thiệu di sản văn hóa, đặc sản ẩm thực tại 'Thánh địa' Thiên Trường - Ảnh 4.

Gian hàng trình diễn ẩm thực Bánh cuốn làng Kênh, đặc sản ẩm thực Nam Định.

Các hoạt động trên góp phần quảng bá truyền thống văn hiến đất và người quê hương "Thiên Trường xưa - Nam Định nay" đến du khách trong nước và quốc tế, góp phần tổ chức thành công SEA Games 31 tại Nam Định.