In bài viết

Nam Sudan – quốc gia trẻ nhất thế giới

(Chinhphu.vn) – Nước CH Nam Sudan đã chính thức trở thành quốc gia trẻ nhất của thế giới khi tuyên bố độc lập vào ngày 9/7/2011.

10/07/2011 08:27

 

Người dân Nam Sudan mừng ngày độc lập của nước cộng hòa non trẻ. Ảnh: Reuters

Nước CH Nam Sudan (một nước châu Phi) có thủ đô là Juba; Tổng thống là ông Salva Kiir.

Nam Sudan trở thành quốc gia độc lập sau cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm giữa lực lượng nổi dậy ở miền Nam và các chính phủ Sudan qua các thời kỳ. Đến năm 2005, Hiệp định Hòa bình toàn diện (CPA) được ký kết đã giúp chấm dứt xung đột và mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý về sự độc lập cho Nam Sudan vào tháng 1/2011, theo đó 99% người dân Nam Sudan  đã bỏ phiếu ủng hộ Nam Sudan tách ra khỏi miền Bắc.

Chính phủ Sudan ngày 8/7/2011 đã chính thức tuyên bố công nhận Nam Sudan là một quốc gia độc lập và có chủ quyền kể từ ngày 9/7/2011, dựa trên đường biên giới ngày 1/1/1956.

Cũng trong ngày 8/7, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết thành lập một phái bộ gìn giữ hòa bình mới tại Nam Sudan gồm các nhân viên quân sự và dân sự (khoảng 7.900 người), với thời hạn 1 năm để hỗ trợ quốc gia non trẻ này giữ gìn ổn định an ninh trật tự.

Dự lễ tuyên bố độc lập của CH Nam Sudan ngày 9/7 có Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, đại diện của Liên đoàn Arập, Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu...

Tại Lễ tuyên bố độc lập, Chủ tịch Quốc hội CH Nam Sudan, ông James Wani Igga đọc bản tuyên ngôn chính thức và những lời cầu chúc của nhiều quan khách, trong đó có Tổng thống của miền Bắc Sudan, ông Omar Al-Bashir.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng LHQ và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ Nam Sudan, đồng thời tin tưởng nước này sẽ sớm trở thành thành viên thứ 193 của LHQ.

Vũ Anh