In bài viết

NATO trở thành thành viên đầy đủ của liên quân chống khủng bố

(Chinhphu.vn) - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên quân quốc tế chống khủng bố, trong khi trước đó 28 nước thành viên đã tham gia với tư cách độc lập.

26/05/2017 09:51

Lãnh đạo các nước NATO họp ở Brussels ngày 25/5. Ảnh: NATO

Chiều 25/5 tại Brussels, lãnh đạo các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp đưa ra nhiều quyết định quan trọng để đóng góp cho một kế hoạch hành động của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như việc chia sẻ công bằng chi phí quốc phòng giữa các nước thành viên.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, trong khi trước đó 28 nước thành viên đã tham gia với tư cách độc lập.

Theo Tổng Thư ký NATO, quyết định quan trọng này cho phép NATO tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách, bao gồm việc phối hợp đào tạo và tăng cường năng lực chiến đấu của liên quân. NATO cũng khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ cho liên quân quốc tế với việc huy động các máy bay trinh sát (AWACS) của NATO giúp tăng khả năng quản lý bầu trời.

Ông Stoltenberg thông báo NATO đã quyết định thành lập một đơn vị tình báo chống khủng bố trực thuộc Sư đoàn tình báo, giúp tăng cường khả năng chia sẻ thông tin giữa các đồng minh, trong đó có nội dung chia sẻ thông tin về các mối đe dọa từ những chiến binh nước ngoài.

Lãnh đạo các nước thành viên NATO cũng nhất trí sẽ tăng cường hành động để đảm bảo một sự chia sẻ công bằng hơn các chi phí về an ninh quốc phòng giữa các nước trong Liên minh.

Lần đầu tiên tham dự một cuộc họp của NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố với lãnh đạo các nước đồng minh rằng Mỹ sẽ không bao giờ ngừng cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Donald Trump cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thế giới cùng chung tay thực hiện sứ mệnh này.

Thanh Xuân