In bài viết

Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain hỗ trợ DN nhiều ngành nghề

(Chinhphu.vn) - Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain là một trong số những nền tảng, giải pháp chuyển đổi số “Make in Vietnam” do Công ty cổ phần FPT phát triển, giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

13/08/2020 15:44

Ảnh: VGP/Hiền Minh 

Điểm vượt trội của nền tảng này là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử (eKYC); chấm điểm tín dụng (credit scoring) giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống thanh toán, giảm nợ xấu đồng thời giúp người dân tăng cơ hội tiếp cận các chương trình tín dụng; chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc.

Việc ứng dụng akaChain không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu khách hàng, chuẩn hóa và tự động hóa một số quy trình mà còn hạn chế vai trò của các bên trung gian, từ đó tối ưu chi phí vận hành.

Ngày 13/8, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt “Nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain”. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Chương trình đặt ra mục tiêu đến 2025, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về công nghệ thông tin (IDI), nhóm 35 nước dẫn đầu về đổi mới sáng tạo (GII). Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp công nghệ số là một trong các yếu tố đóng vai trò dẫn dắt.

Từ một ứng dụng công nghệ hoàn toàn xa lạ với thị trường Việt Nam, đến nay akaChain đã được nhiều khách hàng biết đến và sử dụng. Các khách hàng tiêu biểu của akaChain gồm nhiều doanh nghiệp lớn đến từ nhiều ngành nghề và nhiều quốc gia. Một số doanh nghiệp tiêu biểu đã ứng dụng thành công công nghệ blockchain vào kinh doanh như: Masan Group (Tập đoàn về hàng tiêu dùng tại Việt Nam); Bảo hiểm Bảo Việt; Bảo hiểm AIA; ngân hàng VPBank, và một số doanh nghiệp khác thuộc top Fortune 500.

Theo ông Trần Đăng Hoà, Phó Tổng Giám đốc FPT Software, thời gian tới, akaChain sẽ tập trung vào các thế mạnh liên quan tới tính bảo mật và tính minh bạch. Về mặt nghiên cứu và phát triển, akaChain sẽ tập trung vào hoàn thiện bộ giải pháp liên quan tới danh tính số và truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp trong nước và khu vực châu Á Thái Bình Dương.AkaChain cũng sẽ tập trung phát triển xây dựng danh tính số tại Việt Nam để thúc đẩy tài chính toàn diện, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy mục tiêu xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Để kích cầu cho khách hàng doanh nghiệp, akaChain đang có chương trình hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp như miễn phí gói tư vấn về chuyển đổi số cho dịch vụ chăm sóc khách hàng thân thiết và danh tính số Digital ID cho doanh nghiệp, trị giá 50,000 USD; miễn phí 1 tháng dùng thử akaChain, trị giá 5,000 USD/tháng.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, hiện nay, một số quốc gia đang rất quan tâm đến công nghệ Blockchain và ban hành nhiều chính sách liên quan tạo môi trường thúc đẩy, phát triển công nghệ mới này. 

“Với tiềm năng to lớn của Blockchain, nhiều khả năng trong tương lai gần, những ứng dụng kỹ thuật này sẽ làm biến đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta”, Thứ trưởng chia sẻ.  

Lãnh đạo Bộ TT&TT hoan nghênh Công ty FPT đã “tiến quân” vào lĩnh vực mới mẻ này,tạo nên nền tảng công nghệ chuỗi khối giúp các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hội nhập với sự phát triển của nền kinh tế, tài chính và công nghệ của tương lai. Bộ cũng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số tiếp tục đầu tư nghiên cứu những công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0, nhờ đó, Việt Nam có thể bắt kịp với những xu thế phát triển mới nhất của thế giới, hướng đến hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Hiền Minh