In bài viết

Nga, Nhật hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão lụt

(Chinhphu.vn) - Tổng Thống Nga Putin đã chỉ thị hỗ trợ 5 triệu USD để Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 12; Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định viện trợ 105 thiết bị lọc nước, mới 100% từ Nhật Bản nhằm giúp người dân các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam bị ảnh hưởng bão lũ xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt.

08/11/2017 07:13
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 7/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam khoản tiền 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do cơn bão Damrey gây ra.

Ngoài ra, một chiếc máy bay Il-76 chở hàng viện trợ cũng đang chuẩn bị cất cánh từ Nga để giúp đỡ những người dân vùng bão lụt tại Việt Nam.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Nga tập trung nỗ lực của tất cả các cơ quan và phương tiện cần thiết cho nhiệm vụ cứu trợ này.

Bày tỏ hy vọng sáng kiến nhân đạo này sẽ nhận được ủng hộ từ nhiều nước, Nga kêu gọi cộng đồng thế giới, trong đó có các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

 Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin đã thảo luận với Thủ tướng Dmitri Medvedev, Bộ trưởng Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov và Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov về tình hình thiệt hại do bão lụt ở Việt Nam.

* Theo TTXVN, chia sẻ những khó khăn mất mát của người dân Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) quyết định viện trợ 105 thiết bị lọc nước, mới 100% từ Nhật Bản nhằm giúp người dân các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam bị ảnh hưởng bão lũ xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt. 

Số hàng viện trợ đã về tới sân bay Đà Nẵng vào 15h30 ngày 7/11, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tiếp nhận số hàng và cùng với các cơ quan ban ngành chuyển đến tận tay người dân vùng lũ trong thời gian sớm nhất.

“Với những thiệt hại nặng nề và tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi, đây là sự giúp đỡ kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với người dân các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam - những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 12”, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai - Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chia sẻ. 

* Là cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong hai thập kỷ qua, cơn bão số 12 - “Damrey” đổ bộ vào miền Trung Việt Nam đúng vào thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC từ 6-11/11 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 7/11, bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 99 người chết và mất tích, 120.706 nhà bị sập đổ hư hỏng, làm ngập 7.990 ha lúa, 14.559 ha hoa màu, 24.942 lồng thủy, hải sản và 1.286 tàu cá bị chìm, hư hỏng./.