In bài viết

Nga sẽ sử dụng đồng ruble nhiều hơn trong hoạt động ngoại thương

(Chinhphu.vn) - Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay các giao dịch thanh toán bằng đồng ruble sẽ được sử dụng nhiều hơn trong hoạt động ngoại thương của Nga.

04/04/2022 10:01

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rusia-1 ngày 3/4, ông Peskov nói: Các giao dịch thanh toán bằng đồng ruble vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng tôi tin rằng những giao dịch này sẽ lan rộng sang các nhóm hàng hoá khác và sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong hoạt động ngoại thương của chúng tôi".

Đề cập yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt của Nga, ông Peskov cho biết bên mua sẽ thanh toán theo đơn vị tiền tệ "được quy định trong thoả thuận", nhưng khoản thanh toán cuối cùng vẫn sẽ được chuyển đến bên bán (Tập đoàn dầu khí Gazprom) bằng đồng ruble thông qua việc mua đồng ruble Nga bằng đồng euro hoặc USD.

Người Phát ngôn Điện Kremlin khẳng định việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble Nga góp phần đảm bảo an ninh thương mại của Nga nhưng không gây ảnh hưởng cho bất kỳ bên nào khác.

Trước đó vào ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chuyển các khoản thanh toán bằng ngoại tệ cho các nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống của Nga cho các nước áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cũng trong ngày 3/4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedevcho biết nước này sẽ chỉ xuất khẩu lương thực, cây trồng tới các nước không áp đặt trừng phạt Nga và thu về đồng ruble hoặc đồng nội tệ của các nước này./.

theo TTXVN