In bài viết

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tìm giải pháp xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine khi hoạt động đã bị đình trệ do cuộc xung đột tại Ukraine.

08/06/2022 10:41
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tìm giải pháp xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - Ảnh 1.

Nga và Ukraine chiếm tới 30% nguồn cung lúa mỳ toàn cầu.

Đây là chuyến đi thứ 2 của Ngoại trưởng Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 10/3.

Trọng tâm của các cuộc đàm phán là việc mở một hành lang an toàn để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đang bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine.

Theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận việc hộ tống các tàu từ các cảng của Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Vahit Kirisci cho biết  Ukraine muốn Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trọng tài và các cuộc đàm phán vẫn do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Tuần trước, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga sẵn sàng phối hợp với Thổ Nhĩ kỳ để giải phóng hàng hóa xuất khẩu bị kẹt tại các cảng do xung đột tại Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga tiến hành tại Ukraine từ ngày 24/2 và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung lúa mỳ và các mặt hàng khác từ cả Nga và Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lương thực và nạn đói trên toàn thế giới.

Nga và Ukraine chiếm tới 30% nguồn cung lúa mỳ toàn cầu. Hiện có hàng chục tàu container lúa mỳ, dầu hướng dương, các loại thực phẩm khác cũng như phân bón bị kẹt lại tại các cảng của Ukraine ở khu vực Biển Đen.

Về phía mình, Nga cho rằng các nước phương Tây cũng phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để Nga có thể xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu này nhằm tránh nguy cơ thiếu nguồn cung trên thế giới.

theo TTXVN