![]() |
Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh cúm A/H7N9 |
Đó là nhận định của ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế).
Ngoài các nguyên nhân nói trên, thời tiết mùa đông xuân cũng là thời điểm thuận lợi cho vi rút này phát triển.
Tuy nhiên, đường lây nhiễm của chủng cúm này là từ gia cầm sang người, vì vậy những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao nhất là những người tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc gia cầm mang vi rút nhưng không mắc bệnh. Cụ thể, đó là người mua bán, giết mổ và sử dụng gia cầm mắc bệnh hoặc mang vi rút, đặc biệt là những người có tiếp xúc với gia cầm không rõ nguồn gốc.
Hiện, Bộ Y tế đang phối hợp với các địa phương có cửa khẩu, sân bay để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn chặn sự xâm nhập vi rút cúm A/H7N9 vào Việt Nam.
Bộ sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương kiểm tra giám sát việc nhập khẩu gia cầm lậu nhằm hạn chế việc nhập khẩu không nguồn gốc; tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm tới người dân. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát của Bộ Y tế sẽ giám sát tất cả các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi nặng để sớm phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9.
Hiền Minh