Kiểm soát buôn bán gia cầm qua biên giới - Ảnh minh họa |
Để trốn tránh sự kiểm tra, bắt giữ của lực lượng chức năng, các đối tượng thường tập kết hàng tại bên kia biên giới, thuê người dân bản địa vận chuyển qua các đường mòn, lối mở biên giới, cánh gà cửa khẩu rồi đưa vào các điểm tập kết gần biên giới, nhà dân hoặc trong rừng nhằm cất giấu, nuôi giữ tạm thời để hợp thức hóa gia cầm nhập lậu, khi có cơ hội sẽ dùng ô tô vận chuyển về các chợ đầu mối, tiến hành giết mổ gia cầm, chế biến đông lạnh để đưa vào nội địa tiêu thụ.
Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng bè, mảng thả trôi theo các tuyến sông, trên biển sau đó chuyển sang phương tiện thủy (tàu, thuyền đánh cá) để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Ngoài ra, qua kiểm tra, kiểm soát, cơ quan Hải quan đã phát hiện nhiều vụ việc các đối tượng lợi dụng kẽ hở trong chính sách quản lí hàng hóa tạm nhập-tái xuất để thẩm lậu các sản phẩm gia cầm đông lạnh vào nội địa.
Trước tình hình trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa nhập cảnh, quá cảnh, chuyển khẩu.
Tập trung kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lí nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm tại các cửa khẩu. Lập kế hoạch đấu tranh, xác định rõ phương thức, thủ đoạn, đường dây, ổ nhóm, đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn để chủ động xây dựng kế hoạch, đấu tranh có trọng điểm, có hiệu quả.
Thịnh Hưng