Cung ứng các mặt hàng nông lâm thủy sản, không để xảy ra tăng giá đột biến, nhất là gạo, thịt, cá, tôm các loại rau - Ảnh minh họa |
Bộ yêu cầu Cục Trồng trọt chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đủ giống, phân bón đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất nông nghiệp, các tỉnh miền Bắc đề phòng mọi tình huống bất thường của thời tiết. Lịch giống lúa vụ Đông Xuân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo vụ Đông - Xuân 2011-2012 thắng lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ tiếp theo. Đồng thời tập trung chỉ đạo tốt sản xuất rau màu, đảm bảo đủ nguồn cung cho tiêu dùng, kể cả nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán.
Tổng cục Thủy sản cần yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ chất lượng giống, thức ăn, chỉ đạo nuôi trồng theo quy hoạch, đảm bảo an toàn dịch bệnh nhất là với các đối tượng nuôi chủ lực như tôm, cá tra, rô phi,... tạo điều kiện cho ngư dân đánh bắt xa bờ có hiệu quả và an toàn.
Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch trên gia súc, gia cầm, dịch bệnh ở thủy sản, nhất là dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng không để dịch lây lan. Trong thời gian nghỉ Tết các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc việc phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh. Kiểm soát chặt chẽ cả về dịch bệnh và an toàn thực phẩm, việc lưu thông, buôn bán sản phẩm động vật, nhất là ở các cửa khẩu biên giới.
Về việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ các Hiệp hội ngành hàng, Tổng công ty, Công ty thuộc Bộ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán có trách nhiệm chuẩn bị và tham gia cung ứng các mặt hàng nông lâm thủy sản, không để xảy ra tăng giá đột biến, nhất là gạo, thịt, cá, tôm, các loại rau. Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các quy định về quy trình sản xuất, đóng gói, bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thùy Trang