In bài viết

Ngành thuế chủ động cải cách, thực hiện các nhiệm vụ mới

(Chinhphu.vn) - Cần tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch để giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp người công chức ngành thuế yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao, không e ngại, lo sợ khi đã tuân thủ đầy đủ các quy định, quy trình có liên quan.

21/12/2023 18:28
Ngành thuế chủ động cải cách, thực hiện các nhiệm vụ mới- Ảnh 1.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn trao tặng Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, “Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho tập thể Tổng cục Thuế - Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2024 do Tổng cục Thuế tổ chức ngày chiều ngày 21/12 tại Hà Nội.

Hoàn thành vượt dự toán thu NSNN năm 2023

Ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Tổng thu do cơ quan thế quản lý tính đến ngày 20/12/2023 đạt 1.396.430 tỷ đồng, đạt 101,7% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 1.336.487 tỷ đồng, đạt 100,4% so dự toán; Có 29/63 địa phương đã hoàn thành dự toán thu năm 2023.

Với quyết tâm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) để tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, toàn ngành thuế vẫn đang nỗ lực triển khai thực hiện thu quyết liệt trong những ngày cuối năm 2023. Theo đó, ước thực hiện cả năm 2023, tổng thu do cơ quan thuế quản lý vượt khoảng 5,5% dự toán, bằng 95,4% so với thực hiện năm 2022.

Có 16/20 khoản thu, sắc thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán. Có 8/20 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng so với cùng kỳ.

Có 47/64 Cục Thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2023. Với kết quả này, Tổng cục Thuế tiếp tục khẳng định và nối dài thành tích liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu Ngân sách nhà nước, góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Với tinh thần luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế, bên cạnh công tác tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ ban hành các giải pháp về thuế, cơ quan thuế các cấp đã đẩy mạnh việc triển khai nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và người dân.

Kết quả, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn, miễn, giảm là 165.026 tỷ đồng, trong đó: số tiền thuế, tiền thuê đất thuộc diện được gia hạn là 106.946 tỷ đồng; số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn, giảm là 58.080 tỷ đồng.

Việc ban hành và thực hiện các giải pháp nêu trên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, người dân; góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh để đóng góp vào kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội.

Trong năm 2023, công tác thanh tra, kiểm tra thuế tiếp tục được Tổng cục Thuế triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là hơn 61.583 tỷ đồng bằng 97,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách. Với việc áp dụng hệ thống Hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, đến nay, tổng số lượng hóa đơn đã tiếp nhận và xử lý đạt gần 6,1 tỷ hóa đơn, trong đó 1,7 tỷ hóa đơn có mã; hơn 4,4 tỷ hóa đơn không mã.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính về công tác triển khai hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng.

Về công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, đến nay đã có 74 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Tổng số thuế nước ngoài đã nộp là 8.096 tỷ đồng, trong đó đã có 6.896 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua qua Cổng Thông tin điện tử và 1.200 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ nộp thay.

Đối với Cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế, đến nay cũng đã ghi nhận 357 sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc cung cấp thông tin… Đồng thời, đến nay cơ quan thuế đã tiến hành truy thu, xử lý vi phạm đối với 179 doanh nghiệp và 1.061 cá nhân có hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử với số tiền khoảng 275 tỷ đồng.

Ngành thuế chủ động cải cách, thực hiện các nhiệm vụ mới- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Cao Anh Tuấn đề nghị ngành thuế quan tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa trong việc tuyên truyền chính sách - Ảnh: VGP/Huy Thắng

Ngành thuế chủ động vượt thách thức, tận dụng sự phục hồi

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2024, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Cao Anh Tuấn cho rằng, trong năm 2023, mặc dù có rất nhiều khó khăn nhưng ngành thuế đã cố gắng thực hiện các giải pháp quản lý thuế để hoàn thành nhiệm vụ.

Về các giải pháp mà ngành thuế đã đề ra trong năm 2024, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Tổng cục Thuế nghiên cứu thêm trong quá trình thực hiện.

Một là, Tổng cục Thuế phải chủ động tăng cường chỉ đạo, giao ban với các Cục Thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như định hướng, điều hành công tác thu ngân sách nhà nước một cách kịp thời, thường xuyên, đáp ứng tiến độ chung của cả nước. Ngành thuế phải tăng tốc ngay từ đầu năm và trường hợp cần thiết sẽ tổ chức những Hội nghị chuyên đề.

Hai là, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuế (Nghị định hướng dẫn về Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu; Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị 132/2020/NĐ-CP về quản lý thuế đối với giao dịch liên kết; Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn chứng từ).

"Cần tạo ra khuôn khổ pháp lý minh bạch, rõ ràng để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thuận lợi, nhanh chóng, đồng thời cũng giúp người công chức yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao, không e ngại, lo sợ khi đã tuân thủ đầy đủ các quy định, quy trình có liên quan", Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ba là, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế. Tăng cường công tác truyền thông, chủ động cung cấp thông tin về những vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm của dư luận xã hội.

"Tôi đề nghị các đồng chí quan tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa trong việc tuyên truyền chính sách, không chỉ là các chính sách mới mà còn cả những chính sách đang trong quá trình dự thảo và những chính sách, quy định pháp luật đang được thực hiện. Tổng cục Thuế cần quán triệt và nâng cao nhận thức toàn hệ thống thuế về vai trò và ý nghĩa rất quan trọng của công tác truyền thông chính sách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Truyền thông chính sách phải để "Dân biết - dân hiểu - dân tin - dân theo - dân làm - dân thụ hưởng", lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bốn là, đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số, song song với việc đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin cần phải nghiên cứu, phát triển các ứng dụng mới, hiện đại, có khả năng xử lý dữ liệu lớn và phân tích chuyên sâu vào công tác quản lý thuế.

"Phải đưa công tác hiện đại hóa trở thành một điểm sáng của hệ thống thuế, góp phần thực hiện chương trình Chuyển đổi số quốc gia và kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính", Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Năm là, quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và hóa đơn trong lĩnh vực xăng dầu theo đúng quy định pháp luật và tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sáu là, tiếp tục nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra thuế, tăng cường quản lý hoàn thuế, nợ thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước trên cơ sở áp dụng đầy đủ các quy định, nguyên tắc quản lý rủi ro về thuế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đảm bảo trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ công chức thuế.

Bảy là, Bộ Tài chính là bộ quản lý đa ngành đa lĩnh vực, trong đó ngành thuế có gần 40 nghìn cán bộ. Do đó ngành thuế phải tiếp tục thực hiện nghiêm kỉ cương kỉ thuật theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời luôn trau dồi dạo đức, kỷ cương trách nhiệm của công chức thuế.

"Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2024 có khả năng sẽ cao hơn năm 2023. Đây là yếu tố thuận lợi để ngành tài chính nói chung và hệ thống thuế nói riêng có cơ sở hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước được giao, trong đó thu do cơ quan thuế quản lý là hơn 1,486 triệu tỷ đồng. Ngành thuế cần quyết tâm, nỗ lực cao nhất nhằm nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại và tiếp tục phát huy cao nhất những kinh nghiệm, đổi mới trong thời gian qua để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao", Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính, đồng thời, chia sẻ, mặc dù đến thời điểm này toàn ngành Thuế đã hoàn thành nhiệm vụ chung nhưng vẫn còn 17 đơn vị dù đã hết sức nỗ nhưng do các yếu tố khách quan trên thế giới cũng như tại địa phương đã khiến không đạt nhiệm vụ đề ra.

Lãnh đạo ngành thuế cũng lưu ý một số các đơn vị chức năng tăng cường hiệu quả hơn nữa, trong bối cảnh mới, triển khai nhiệm vụ được giao như: khẩn trương làm dự thảo Nghị định hướng dẫn về thuế tối thiểu toàn cầu, bảo đảm yêu cầu hội nhập quốc tế; hoàn thiện cơ chế về thuế với các giao dịch liên kết; khẩn trương tin học hóa; công tác thanh tra phải hiện đại hóa, tính toán đánh giá hiệu quả dựa trên lợi nhuận trung bình ngành, thực hiện thanh tra chủ động hơn, đặc biệt công tác hoàn thuế...

Huy Thắng