In bài viết

Nghệ An cần quyết tâm làm nên một “kỳ tích sông Lam”

(Chinhphu.vn) – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những tình cảm ân tình, sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương Nghệ An là những di sản tinh thần vô giá, nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp với “non xanh, nước biếc như tranh họa đồ”.

12/12/2021 17:30

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà đến dự lễ kỷ niệm - Ảnh VGP/Đức Tuân

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 (8/12/1961- 8/12/2021), sáng nay, 12/12, tại Khu Di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Khu di tích. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM. Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Suốt cuộc đời làm cách mạng, Bác đã vì trọng nghĩa nước mà gác lại tình nhà - Ảnh VGP/Đức Tuân

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng Nghệ An, cũng là vùng đất địa linh, nhân kiệt, sinh ra nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng của dân tộc, là nơi chôn nhau, cắt rốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, suốt cuộc đời làm cách mạng, Bác đã vì trọng nghĩa nước mà gác lại tình nhà. Xa quê từ năm 1906 cho đến khi trở thành người đứng đầu Đảng và Nhà nước, Bác Hồ chỉ về thăm quê được hai lần, nhưng Người vẫn gửi trọn vẹn nỗi nhớ, niềm thương qua những bức thư, bài viết gửi về quê nhà, những lần trực tiếp trò chuyện thân tình với nhân dân, cán bộ, đảng viên tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, về thăm quê lần thứ 2, Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, đảng viên cần khuyến khích nhân dân góp phần xây dựng Đảng, góp ý kiến về việc chọn người vào Đảng, tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, để mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân ngày càng thêm mật thiết. “Nghệ An cần tăng cường khôi phục và phát triển kinh tế; hết sức chăm lo đời sống nhân dân. Điều mong mỏi thiết tha của Bác là: “Đồng bào và cán bộ cần phải có quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh ta thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc. Làm được như thế là tỉnh ta góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm cơ sở vững mạnh thực hiện hòa bình, thống nhất nước nhà”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những tình cảm ân tình, sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương mãi in đậm trong tâm trí và là những di sản tinh thần vô giá, nguồn cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp với “non xanh, nước biếc như tranh họa đồ”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nghệ An quyết tâm làm nên một “kỳ tích sông Lam” mà cả nước đang mong đợi - Ảnh VGP/Đức Tuân

Chú trọng bảo vệ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta cũng mãi mãi ghi nhớ những công lao to lớn của các bậc sinh thành, của gia đình và các dòng họ bên nội, bên ngoại của Người đã sinh ra, nuôi dưỡng, giáo dục người con vĩ  đại của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. 

Với tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước yêu cầu, càng vinh dự và tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Nghệ An càng phải thấy rõ trách nhiệm cao cả của mình để hiện thực hóa những điều Người hằng mong ước đối với quê hương lúc sinh thời; có ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên quyết tâm làm nên một “kỳ tích sông Lam” mà cả nước đang mong đợi.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm diễn ra tại Khu Di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - Ảnh VGP/Đức Tuân

Theo Chủ tịch nước, Nghệ An được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết riêng để phát triển trở thành trung tâm kinh tế - xã hội khu vực Bắc Trung bộ (Nghị quyết số 26). Đồng thời, mới đây, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế xã hội tỉnh Nghệ An. “Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt và trách nhiệm, tình cảm của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tôi đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương để  đưa các Nghị quyết trên vào cuộc sống vì sự phát triển của Nghệ An - quê hương của Bác Hồ kính yêu”, Chủ tịch nước nói. Cùng với việc phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, thấm nhuần sâu sắc quan điểm “văn hóa soi đường cho quốc dân đi” của Đảng ta, cần quan tâm phát huy truyền thống, thế mạnh của văn hóa và con người xứ Nghệ. Đặc biệt, chú trọng bảo vệ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, trong đó có Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những “địa chỉ đỏ” nhằm giữ gìn, phát huy những di sản Hồ Chí Minh trên chính quê hương của Người để giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, nhất là các thế hệ con cháu hiện nay và mai sau.

Chủ tịch nước tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc; năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

* Sau lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020, được xây dựng trên nền đất cũ có diện tích hơn 275m2. Công trình làm bằng gỗ giáng hương gồm 2 tầng, 8 mái, 5 gian, hai chái, mái lợp ngói hoa sen. Đây là công trình văn hóa tâm linh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, xứng tầm là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Công trình được xây dựng mới và đưa vào sử dụng nhằm đồng bộ về kiến trúc cảnh quan với tổng thể Khu di tích Kim Liên và càng có ý nghĩa hơn khi khánh thành đúng dịp kỷ niệm 60 năm Người về thăm quê lần thứ 2.

Đức Tuân