In bài viết

Nghề giáo: Lựa chọn dũng cảm, dấn thân bằng tình yêu thương vô bờ bến

(Chinhphu.vn) - Dự chương trình Thay lời tri ân năm 2023, tối 19/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định lựa chọn nghề giáo, không chỉ là sự dũng cảm, dấn thân mà trên hết là tình cảm yêu thương vô bờ bến của thầy cô đối với các em học sinh.

19/11/2023 21:22
Nghề giáo: Lựa chọn dũng cảm, dấn thân bằng tình yêu thương vô bờ bến- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nghề giáo, nhà giáo cần nhận được sự tôn trọng đúng mức hơn của cả xã hội. Không chỉ là những lời chúc hoa mỹ, những bó hoa trong ngày 20/11, mà phải là nhận thức chung của cả xã hội - Ảnh: VGP/TĐ

Nhắc lại cảm xúc đặc biệt khi nhớ về những ngày tháng trên ghế nhà trường, nhớ về những giây phút rời bàn tay mẹ được cô ân cần đón vào lớp, Phó Thủ tướng cho rằng "Thay lời tri ân", một chương trình rất ý nghĩa để tôn vinh những đóng góp của các thầy cô trên khắp cả nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu có mặt tại chương trình, và qua sóng truyền hình, đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục trên khắp mọi miền đất nước ­gửi lời chúc tốt đẹp, lòng biết ơn chân thành.

Phó Thủ tướng khẳng định, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài chính là những giá trị nhân văn sâu sắc của mỗi dòng họ, làng quê và của cả dân tộc.

Công lao dạy dỗ của người Thầy vốn chỉ đứng sau ơn đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Và n­­­hư Chủ tịch Hồ Chí Minh - người Thầy vĩ đại của dân tộc trong bức thư gửi cho ngành giáo dục đã nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang".

Trong thế giới rộng mở ngày nay, định hình của một quốc gia, của một dân tộc là bản sắc, là văn hóa. Và giáo dục là nơi xác lập những giá trị căn cốt cho mỗi người. Sức mạnh của một dân tộc, của một đất nước không chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên sẵn có, mà từ tri thức được xây đắp bằng trí tuệ mỗi người.

Điều đó chỉ đạt được khi có một nền giáo dục phát triển với những người thầy giỏi, thực sự tâm huyết với nghề, luôn yêu thương, gương mẫu với học trò.

Ấn tượng với chủ đề "Tôi chọn nghề giáo", điểm khởi đầu trong hành trình vinh quang nhưng cũng đầy nhọc nhằn, gian khổ, Phó Thủ tướng cho rằng lựa chọn nghề giáo, không chỉ là sự dũng cảm, dấn thân mà trên hết là tình cảm yêu thương vô bờ bến của thầy cô đối với các em học sinh. Nếu không như vậy có lẽ các thầy, các cô không thể trèo đèo, lội suối, băng rừng đến với các em nhỏ ở thôn bản xa xôi, điểm trường heo hút, hay vượt qua bao tất bật lo toan cuộc sống tất bật hàng ngày nơi đô thị để vững tin trên bục giảng.

Tuy nhiên, mặt trái của kinh tế thị trường đã khiến truyền thống tôn sư, trọng đạo bị mai một ít nhiều. Ở đâu đó đã có những méo mó, làm mất đi sự tôn nghiêm, trong sáng vốn có của tình thầy trò, mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường, giữa phụ huynh - giáo viên.

Vì vậy, nghề giáo, nhà giáo cần nhận được sự tôn trọng đúng mức hơn của cả xã hội. Không chỉ là những lời chúc hoa mỹ, những bó hoa trong ngày 20/11, mà phải là nhận thức chung của cả xã hội dành cho nghề giáo, nhà giáo.

"Điều đó đòi hỏi trách nhiệm của mỗi chúng ta đối với nền giáo dục, với đội ngũ những người làm công tác giáo dục", Phó Thủ tướng nói và cho rằng giáo dục không phải là một dịch vụ, một loại hình hay một sản phẩm kinh doanh.

Nghề giáo: Lựa chọn dũng cảm, dấn thân bằng tình yêu thương vô bờ bến- Ảnh 2.

Chương trình Thay lời tri ân do Bộ GD&ĐT tổ chức đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc với những câu chuyện đời, chuyện nghề của các nhà giáo khắp mọi miền tổ quốc - Ảnh: VGP/TĐ

Là một nghề hết sức đặc biệt bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, trí tuệ và thể chất con người, Phó Thủ tướng khẳng định cần tạo môi trường thuận lợi nhất có thể để nhà giáo yên tâm dạy học.

Môi trường sư phạm ở các nhà trường, cơ sở đào tạo phải là môi trường tốt đẹp nhất, nhân văn nhất, nơi chỉ có niềm tin, tình yêu và những bài học làm người.

Đội ngũ nhà giáo phải được đãi ngộ xứng đáng. Điều kiện trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học phải được ưu tiên, quan tâm đầu tư hơn nữa.

Và cần có những ưu tiên đặc biệt với các trường sư phạm, sinh viên sư phạm, những người rồi đây sẽ lan tỏa hình ảnh và tấm gương cao đẹp của người thầy, truyền thụ kiến thức, ươm mầm khát vọng, chắp cánh ước mơ, bồi đắp, hun đúc, trao truyền cho thế hệ trẻ lý tưởng, đạo đức, các giá trị chân - thiện - mỹ, tinh hoa văn hóa dân tộc và nhân loại, góp phần hình thành những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam.

"Đảng, Nhà nước đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, các định hướng lớn để phát triển giáo dục, trong đó một trong các nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên", Phó Thủ tướng nói và cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cá nhân ông, Bộ Giáo dục và Đào tạo và cả xã hội luôn trăn trở tìm lời giải bằng các cơ chế, chính sách mang tính căn cơ, bền vững để các thầy, các cô toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vinh quang.

Tại chương trình, các đại biểu rất xúc động khi Phó Thủ tướng chia sẻ hình ảnh các thế hệ học sinh đến thăm thầy, cô giáo cũ, rưng rưng nhìn mái tóc thầy cô đã bạc, cầm bàn tay da dẻ đã nhăn nheo, lấm tấm vết đồi mồi. Trong ánh mắt thầy cô vẫn ánh lên niềm vui khi được gặp lại, được nghe, được cảm nhận sự trưởng thành của những học trò năm xưa. 

"Đó có lẽ là sự tri ân, vinh danh ý nghĩa nhất đối với các thầy, các cô. Với truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, chúng ta hãy dành tình cảm, sự biết ơn, lời chúc, nụ cười, những đóa hoa tươi thắm nhất đến tất cả thầy cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc", Phó Thủ tướng nói.

Minh Khôi­­­