In bài viết

Nghiên cứu khoa học biển: Xây dựng lòng tin và tạo dựng môi trường bền vững

(Chinhphu.vn) - Đối thoại biển lần thứ 9 với chủ đề "Nghiên cứu khoa học biển: Xây dựng lòng tin và tạo dựng môi trường bền vững" do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức, đã khai mạc tại Nha Trang vào ngày 5/10.

06/10/2022 09:30
Nghiên cứu khoa học biển: Xây dựng lòng tin và tạo dựng môi trường bền vững - Ảnh 1.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học biển

Đối thoại lần này có sự tham dự của gần 200 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có gần 100 đại biểu tham dự trực tiếp tại Nha Trang; 17 diễn giả là các chuyên gia, học giả uy tín hàng đầu thế giới và khu vực đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Philippines, Indonesia…; các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học biển. Nghiên cứu khoa học biển có vai trò quan trong việc bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học và phát triển bền vững đại dương. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở các khu vực tranh chấp, nghiên cứu khoa học biển là chủ đề để tất cả các bên cùng quan tâm thảo luận, cùng có lợi ích trong việc thúc đẩy hợp tác, qua đó xây dựng lòng tin, góp phần vào thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Mục đích của Đối thoại biển lần thứ 9 là làm rõ giá trị của hoạt động nghiên cứu khoa học biển trong khu vực Biển Đông - một khu vực có tính đa dạng sinh học cao, nhưng lại đang chịu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển, suy giảm các nguồn tài nguyên và các thách thức đến từ vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, để tìm kiếm các cơ hội nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ven biển và các đối tác quốc tế trong hoạt động nghiên cứu khoa học biển ở khu vực Biển Đông.

Để đạt được mục tiêu này, đối thoại chia thành 4 phiên thảo luận chính.

Phiên đầu tiên thảo luận về những khía cạnh pháp lý, bao gồm những quy định của UNCLOS liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học biển ở Biển Đông, những thách thức với UNCLOS từ sự thay đổi nhanh chóng trong hoạt động của con người và các công nghệ mới, đồng thời thảo luận về những cách thức để đảm bảo và duy trì vai trò quản trị đại dương của UNCLOS.

Phiên thứ hai và phiên thứ ba thảo luận về thực tiễn quốc tế và thực tiễn khu vực về nghiên cứu khoa học biển nhằm gợi ý các đề xuất, ý tưởng về hợp tác nghiên cứu khoa học ở Biển Đông.

Phiên thứ tư sẽ khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường lòng tin giữa các bên trên cơ sở thúc đẩy các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học biển trong khu vực.

BNG