In bài viết

Nghiên cứu tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng Tây Bắc

(Chinhphu.vn) – Ban Chỉ đạo Tây Bắc cần nâng cao vai trò điều tiết, phối hợp với các địa phương triển khai nhiệm vụ liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XII; nghiên cứu triển khai hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng Tây Bắc.

15/08/2017 19:00


Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc tại Hội nghị sơ kết công tác 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017 của Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức ngày 15/8.

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc Hầu A Lềnh cho biết kinh tế các tỉnh vùng Tây Bắc 7 tháng đầu năm ổn định, tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân của cả nước (bình quân toàn vùng là 6,49%, bình quân cả nước là 5,73%).

Cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Thu ngân sách tăng khá so với cùng kỳ 2016. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng nhanh. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện; công tác giáo dục và chăm sóc sức khoẻ nhân dân có nhiều chuyển biến…

Công tác dân tộc, tôn giáo được thực hiện có hiệu quả; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường, chất lượng hoạt động của các tổ chức, cơ sở đảng, đoàn thể được nâng lên…

Trong 7 tháng đầu năm, do ảnh hưởng hoàn lưu các cơn bão, đã xảy ra mưa to, lũ quét và sạt lở đất ở một số địa phương trong vùng đã làm thiệt hại nhiều về người và của. Tổng giá trị thiệt hại trên 1.500 tỷ đồng.

Đặc biệt trong những ngày đầu tháng 8, mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số tỉnh. Trong tình hình đó, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã bám sát, thực hiện đúng tiến độ chương trình công tác năm 2017.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình ghi nhận những nỗ lực của Ban Chỉ đạo Tây Bắc trong việc phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành và các địa phương triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, từng bước góp phần giải quyết một số bất cập trong vùng.

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị các địa phương trong vùng và Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp, tập trung thực hiện tốt các công việc những tháng cuối năm 2017. Theo đó, các địa phương cần tập trung khôi phục lại hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, y tế… phục vụ hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân sau đợt mưa lũ vừa qua.

Bên cạnh đó, các cán bộ trong Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các địa phương cần quán triệt và tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII.

Cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng Tây Bắc, coi đây là khâu đột phá, mở đường cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Tây Bắc; rà soát lại tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp với điều kiện thực tiễn vùng Tây Bắc; quan tâm phát triển rừng gắn với công tác xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái, theo đó Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ NN&PTNT nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho bà con trong việc phát triển rừng.

Ban Chỉ đạo Tây Bắc cần nâng cao vai trò điều tiết, phối hợp với các địa phương triển khai nhiệm vụ liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XII; nghiên cứu triển khai hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng Tây Bắc.

Đánh giá cao Đề án “Đổi mới công nghệ phát triển bò H’Mông thành hàng hóa theo chuỗi giá trị tại các tỉnh miền núi phía Bắc” của Bộ KH&CN,  ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu các cơ quan Trung ương, Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT quan tâm hỗ trợ tối đa cho dự án này.

Huy Thắng