In bài viết

Ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 bắt đầu hành trình

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/3, tại địa danh huyền thoại Olympia, Hy Lạp, ngọn đuốc Thế vận hội mùa Hè 2020 đã được thắp sáng để bắt đầu hành trình đến Tokyo, nơi tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh vào tháng 7 tới.

13/03/2020 11:08
Nữ diễn viên Hy Lạp Xanthi Georgiou thắp sáng ngọn đuốc Olympic. Nguồn: TTXVN 
Ngọn đuốc Olympic bắt đầu hành trình đến Tokyo. Ảnh: Tokyo2020.org
Đuốc Olympic được trao cho VĐV vô địch bắn súng của Hy Lạp tại Olympic Rio 2016, nữ VĐV Anna Korakaki. Ảnh: Tokyo2020.org
Sau đó, ngọn đuốc được chuyển cho nhà vô địch marathon tại Olympic Athen 2004 của Nhật Bản, nữ VĐV Mizuki Noguchi (người bên trái). Nguồn: VTV

Lễ thắp đuốc Olympic diễn ra ở khu vực thành cổ Olympia với sự tham dự của một số quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Hy Lạp, đại diện nước chủ nhà Thế vận hội 2020 Nhật Bản và phóng viên. Các khán giả không được đến chứng kiến như thường lệ do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nghi thức thắp đuốc khởi đầu cho hành trình rước đuốc sẽ kết thúc với lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, theo kế hoạch được tổ chức vào ngày 24/7 tới tại thủ đô của Nhật Bản.

Tại buổi thắp ngọn đuốc thiêng, theo nghi lễ truyền thống, trong trang phục nữ tư tế tối cao của buổi lễ, nữ diễn viên Hy Lạp Xanthi Georgiou đã thắp sáng ngọn đuốc Olympic từ những tia nắng mặt trời tại ngôi đền cổ Hera.

Ngọn đuốc tiếp tục được trao cho nhà vô địch bắn súng tại Olympic Rio 2016 của Hy Lạp, nữ VĐV Anna Korakaki. Sau đó đuốc Olympic được chuyển giao cho nhà vô địch marathon tại Olympic Athen 2004 của Nhật Bản, nữ VĐV Mizuki Noguchi.

Chặng đầu tiên của lễ rước đuốc Olympic diễn ra ở Hy Lạp kéo dài đến ngày 19/3 và sau đó, được chuyển giao cho Ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020.

Tại Nhật Bản, cuộc chạy tiếp sức rước đuốc sẽ bắt đầu tại tỉnh Fukushima ngày 26/3, ngọn đuốc đi qua 47 tỉnh của Nhật Bản và đến buổi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 vào ngày 24/7.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch IOC Thomas Bach nhấn mạnh: "Hôm nay là ngày đánh dấu sự khởi đầu trong hành trình ngọn lửa Olympic, khẳng định Olympic 2020 sẽ được tổ chức thành công dù trong hoàn cảnh khó khăn”.

Võ sĩ quyền Anh Nguyễn Văn Đương, VĐV thứ 5 của Việt Nam giành vé dự Olympic 2020 vào ngày 9/3.

Liên quan đến hoạt động thể thao lớn nhất hành tinh này, tại Việt Nam, đến nay đã có 5 VĐV giành được vé dự Olympic 2020, gồm: Nguyễn Huy Hoàng (môn bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Đỗ Ánh Nguyệt và Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Nguyễn Văn Đương (quyền Anh).

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành 20 suất dự Thế vận hội 2020.

Trong lịch sử tham gia thi đấu tại Olympic kể từ Thế vận hội Moscow 1980, các VĐV Việt Nam đã giành được 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc.

Tại Olympic Sedney 2000, nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân giành Huy chương Bạc hạng 57 kg. Đây là tấm huy chương đầu tiên của Thể thao Việt Nam giành được tại Thế vận hội.

Sau đó tại Olympic Bắc Kinh 2008, VĐV cử tạ Hoàng Anh Tuấn giành được Huy chương Bạc hạng 56 kg.

Đến Olympic Rio de Jainero 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành được tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho Thể thao Việt Nam môn bắn súng cự ly 10 m súng ngắn hơi nam. Cũng ở Thế vận hội Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh còn giành được Huy chương Bạc môn bắn súng cự ly 50 m súng ngắn hơi nam.

Thanh Phương