In bài viết

Ngư dân miền Trung đón 'lộc biển' đầu năm

(Chinhphu.vn) – Sau Tết Nguyên đán, trời yên biển lặng, hàng trăm con tàu vươn khơi đánh bắt hải sản đã trở về với tôm, cá đầy khoang.

09/02/2023 10:51
Ngư dân miền Trung đón “lộc biển” đầu năm - Ảnh 1.

Ngư dân đón lộc biển đầu năm

Từ sáng sớm, tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), hàng chục con tàu vươn khơi dài ngày tại các ngư trường đã cập bờ. Chuyến biển đầu năm suôn sẻ, thuận lợi, nhiều tàu cá khai thác được các loại cá có giá trị kinh tế lớn, như cá thu, cá ngừ, cá chim…

Vừa trở về từ chuyến đánh bắt dài ngày, ngư dân Lê Văn Phương (trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho hay, sau dịp Tết Nguyên đán, trời yên biển lặng, là thời điểm trúng nhiều luồng hải sản giá trị, nên ăn Tết xong anh em bạn thuyền vươn khơi ngay.

"Chuyến biển này chúng tôi thu được gần 2 tấn các loại cá ngừ, thu và một số loại hải sản khác. Trừ các chi phí, mỗi người chia nhau hơn 10 triệu đồng. Chúng tôi nghỉ ngơi vài ngày, chuẩn bị lương thực, thực phẩm để tiếp tục bám biển dài ngày ở ngư trường Hoàng Sa", ngư dân Lên Văn Phương cho hay.

Ngư dân miền Trung đón “lộc biển” đầu năm - Ảnh 2.

Những chuyến biển gần bờ cũng đạt hiệu quả cao

Tại các cảng cá Sa Kỳ, Tịnh Hòa (Quảng Ngãi), hàng chục tàu cá đánh bắt từ các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa cũng nối đuôi nhau cập bến.

Sau 20 ngày vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết ở vùng biển Hoàng Sa, tàu của anh Huỳnh Định (trú tại xã Phổ An, thị xã Đức Phổ) cập cảng Tịnh Hòa để bán cho thương lái.

Trong chuyến biển đầu Xuân này, tàu của anh Huỳnh Định đánh bắt được khoảng 20 tấn cá các loại, trong đó có cá ngừ sọc dưa, cá ngừ đại dương, cá thu, cùng nhiều loại cá khác. Với tổng số tiền thu về khoảng 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi bạn thuyền được chia 15 triệu đồng.

"Mùa này là mùa thuận lợi cho đánh bắt, nên ngày mai chúng tôi chuẩn bị lương thực, thực phẩm tiếp tục bám biển dài ngày ở vùng biển Hoàng Sa", ngư dân Huỳnh Định phấn khởi chia sẻ.

Ngư dân miền Trung đón “lộc biển” đầu năm - Ảnh 3.

Ngư dân đánh bắt trúng luồng cá ngừ

Sau gần một tháng bám biển xuyên Tết ở ngư trường Trường Sa, tàu cá của ông Bùi Duy Tân (trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cập cảng Sa Kỳ, mang theo hơn 7 tấn cá chuồn cồ.

Ngư dân Bùi Duy Tân cho biết, đi đánh bắt vào dịp Tết thì rất nhớ nhà nhưng chuyến biển đặc biệt này thường được mẹ thiên nhiên ưu ái đầy ắp tôm cá, có thu nhập cao hơn nên coi như anh em bạn thuyền cũng được bù đắp phần nào.

Ngư dân miền Trung đón “lộc biển” đầu năm - Ảnh 4.

Nhiều ngư dân đánh bắt được cá chuồn cồ

Bên cạnh nhiều chuyến biển xa bờ, nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản gần bờ cũng đã trúng đậm cá cơm những ngày đầu năm. 

Ngư dân Nguyễn Công Khanh (trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cho biết: "Tàu của tôi đánh bắt được 1,2 tấn cá cơm, bán với giá 40.000 đồng/kg. Do đánh bắt gần bờ nên chi phí cho chuyến biển không cao, 7 thuyền viên trên tàu cũng kiếm được hơn 10 triệu đồng mỗi người. Đánh bắt cá cơm này chỉ theo thời vụ. Ít tháng nữa chúng tôi chuyển qua đánh bắt xa bờ".

Ngư dân miền Trung đón “lộc biển” đầu năm - Ảnh 5.

Chuyến biển đầu năm đạt hiệu quả cao nên ngư dân rất phấn khởi

Theo ông Nguyễn Lại, Phó Trưởng Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), đầu năm 2023, thời tiết tương đối thuận lợi, nên từ những ngày đầu năm tại cảng cá Thọ Quang, lượng tàu đăng ký xuất bến tương đối lớn. Ra Tết, bà con tiếp tục tranh thủ thời tiết đẹp và mùa vụ vươn khơi đánh, sản xuất. Thời gian này, trung bình mỗi ngày có từ 50 đến 60 tàu làm thủ tục rời cảng, và lượng tàu về bắt đầu tăng lên.

Còn ông Nguyễn Văn Mười, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Quảng Ngãi hiện có hơn 4.500 tàu cá, với hơn 38.000 lao động hành nghề trên biển, trong đó có khoảng hơn 3.200 tàu cá đánh bắt cá xa bờ ở 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Hiện tại tỉnh có 11 cơ sở đóng tàu cá, có 5 cảng cá và hơn 30 bến cá lớn nhỏ.

Vừa qua, Quảng Ngãi có 62 tàu cá đánh bắt hải sản xuyên Tết. Các tàu này chủ yếu khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ và Đông Nam Bộ. 

Nhiều tàu trở về đạt hiệu quả rất tốt so với các năm trước. Giá cá cũng ổn định, nên ngư dân rất phấn khởi để tiếp tục vươn khơi bám biển.

Lưu Hương