In bài viết

Người đại diện theo pháp luật có phải huấn luyện an toàn hóa chất?

(Chinhphu.vn) - Trường hợp người đại diện theo pháp luật của tổ chức là người lao động của tổ chức đó thì phải được huấn luyện an toàn về chuyên ngành hóa chất.

02/11/2026 13:07

Bà Đỗ Hà Chi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét đưa người đại diện pháp luật của tổ chức ra khỏi các đối tượng tham gia huấn luyện an toàn chuyên ngành hóa chất nhóm 1 quy định tại Nghị định số 25/2026/NĐ-CP.

Theo ý kiến của bà Chi, khoản 1 Điều 36 Luật Hóa chất 2025 quy định, đối tượng phải huấn luyện là "người lao động". Thực tế người đại diện theo pháp luật có thể là người quản lý doanh nghiệp (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc...), người đại diện theo pháp luật có thể không phải là người lao động, nếu bắt buộc huấn luyện sẽ vượt quá phạm vi quy định của Luật.

Người đại diện theo pháp luật có thể không liên quan đến hoạt động hóa chất, bởi theo Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, chức danh này thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch, giải quyết việc dân sự, không trực tiếp quản lý hay thực hiện hoạt động hóa chất.

Đồng thời, bà Chi cũng cho rằng, người đại diện theo pháp luật đã nắm được thông tin cần thiết: các nội dung huấn luyện Nhóm 1 đều thể hiện trong Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất do người đại diện theo pháp luật ký duyệt và tổ chức thực hiện.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Sự cần thiết huấn luyện an toàn chuyên ngành hóa chất đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp thực hiện quyền giải trình với các cơ quan có thẩm quyền hoặc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính (nếu có).

Đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 30 Nghị định số 25/2026/NĐ-CP, nội dung huấn luyện bao gồm: Những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất; các yếu tố nguy hiểm trong hoạt động hóa chất của cơ sở; phương án phối hợp với cơ quan có thẩm quyển để huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài của cơ sở để ứng phó, khắc phục sự cố.

Hóa chất là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoạt động hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro gây mất an toàn, an ninh, ảnh hưởng lớn tới con người, môi trường và tài sản.

Do vậy, các nội dung huấn luyện an toàn chuyên ngành hóa chất đối với người đại diện theo pháp luật như nêu trên là cần thiết, qua đó người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hiều rõ được các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hóa chất, mức độ nguy hiểm của các hóa chất mà tổ chức sản xuất, kinh doanh, sử dụng, tồn trữ, vận chuyển và phương án phối hợp trong trường hợp xảy ra sự cố hóa chất.

Sự phù hợp của quy định huấn luyện an toàn về chuyên ngành hóa chất đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

Khoản 1 Điều 36 Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 quy định: "Tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất phải định kỳ huấn luyện an toàn về chuyên ngành hóa chất cho người lao động".

Khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 quy định: "Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động".

Khoản 2 Điều 3 Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 quy định: "Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ".

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp người đại diện theo pháp luật của tổ chức là người lao động của tổ chức đó thì phải được huấn luyện an toàn về chuyên ngành hóa chất.

Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất quy định cụ thể hơn về nội dung này trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 25/2026/NĐ-СР.

Chinhphu.vn