In bài viết

Người dân thấy thuận tiện khi được cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

(Chinhphu.vn) - Trong ngày đầu triển khai thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID tại Thừa Thiên Huế, có 48/115 hồ sơ đăng ký được thực hiện qua ứng dụng VNeID, chiếm 41,7%. Người dân đánh giá các bước thực hiện nhanh, thuận tiện và đơn giản hơn.

22/04/2024 20:58
Người dân thấy thuận tiện khi được cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID- Ảnh 1.

Lực lượng công an hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID (22/4), tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.

Kết quả trong ngày đầu triển khai, có 48/115 hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp được thực hiện qua ứng dụng VNeID, chiếm 41,7%.

Anh Hoàng Trọng Tấn đến làm hồ sơ lý lịch tư pháp xin việc làm cho hay: "Qua hướng dẫn của công an, chưa đầy 5 phút tôi có thể hoàn thành các bước, thanh toán trực tuyến và sau đó sẽ nhận kết quả ngay tại nhà".

Người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có thể lựa chọn nhận phiếu lý lịch tư pháp được cấp bằng bản điện tử trên ứng dụng VNeID hoặc phiếu bản giấy mà không mất thời gian, công sức phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng như trước.

Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 22/4, người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vài phút. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua ghi nhận trong ngày đầu thí điểm cấp phiếu lý lịch qua VNeID, người dân đăng ký thuận tiện, thao tác đơn giản hơn rất nhiều. Một số hồ sơ được giải quyết và cấp phiếu lý lịch tư pháp trong ngày so với 10 ngày như trước đây. Quy trình kê khai gồm 17 mục thông tin nhưng hầu hết nội dung đã có sẵn do liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân chỉ cần điền thêm khoảng 4-5 mục là đã hoàn thiện.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tiếp tục khắc phục vấn đề kỹ thuật liên thông dữ liệu, thanh toán trực tuyến.

Người dân thấy thuận tiện khi được cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID- Ảnh 3.

Người dân đánh giá thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID được thực hiện nhanh, thuận tiện và đơn giản hơn so với trước đây

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo về việc triển khai thí điểm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID từ ngày 22/4 cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đã ban hành hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.

Đối với các trường hợp chưa có tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2, trường hợp thuộc đối tượng miễn, giảm phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp có nhu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp vẫn có thể thực hiện trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn).

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp bằng bản điện tử, được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của Sở Tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử sẽ mặc định được trả về tài khoản của công dân trên VNeID, Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/), Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Thừa Thiên Huế (https://dichvucong.thuathienhue.gov.vn). Trường hợp công dân có nhu cầu nhận kết quả phiếu lý lịch tư pháp (bản giấy) thì được trả kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhật Anh