In bài viết

Người lao động nhận hỗ trợ theo nơi cư trú hay nơi làm việc?

(Chinhphu.vn) – Ông Lê Trọng Tâm cư trú tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An và là lao động không ký kết hợp đồng lao động, thuộc lĩnh vực Fitness tại Quận 7, TPHCM. Ông Tâm nghỉ việc do chỗ ông làm đã ngừng hoạt động từ ngày 7/5/2021 theo quyết định của UBND TPHCM.

17/08/2021 14:02

Ông Tâm hỏi, ông có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP không và nếu có thì thủ tục nhận tại nơi cư trú (tỉnh Long An) hay tại nơi ông công tác (Quận 7, TPHCM)?

Do ông Lê Trọng Tâm không nói rõ là hiện đang ở TPHCM hay tỉnh Long An, do đó Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An trả lời như sau:

Nếu ông Tâm hiện đang ở TPHCM thì liên hệ chính quyền địa phương nơi đang ở để được xem xét hỗ trợ theo quy định của UBND TPHCM.

Nếu ông Tâm hiện đang ở Long An, theo Điều 1 Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Long An về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), quy định:

- Đối tượng hỗ trợ: “Người lao động làm một trong các loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe truyền thống), xe xích lô; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); bán lẻ vé số lưu động và một số công việc đặc thù khác thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện”.

- Điều kiện hỗ trợ: “Người lao động tự do được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND cấp huyện; Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Cư trú.”

Đề nghị ông Tâm liên hệ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Giuộc theo số điện thoại 02723 814 234; 02723 874 234, để được trao đổi cụ thể.

Chinhphu.vn