In bài viết

Người thờ cúng liệt sỹ được hưởng trợ cấp 1 năm 1 lần

(Chinhphu.vn) – Bà Đỗ Thị Thu Nga (thungaleminhxuan@...) hỏi: Mẹ tôi là vợ liệt sĩ tái giá. Hiện nay mẹ tôi là người thờ cúng bà nội và chú ruột tôi (là liệt sĩ). Vậy, mẹ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ và trợ cấp đối với vợ liệt sĩ tái giá không?

20/06/2014 10:02

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trả lời như sau: .

Theo quy định tại Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công thì thân nhân liệt sĩ (bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con; người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ) được hưởng các chế độ ưu đãi.

Trường hợp khi báo tử, liệt sĩ không còn thân nhân thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" được hưởng khoản trợ cấp tiền tuất một lần như đối với thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người được giao thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp mỗi năm một lần.

Căn cứ quy định trên, mẹ của bà thuộc diện được hưởng các chế độ sau:

- Trợ cấp thờ cúng liệt sĩ (nếu được gia đình, họ tộc của liệt sĩ ủy quyền thờ cúng liệt sĩ).

- Trợ cấp theo chế độ vợ liệt sĩ tái giá (nếu được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ khẳng định bằng văn bản là đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc thường xuyên chăm sóc bố mẹ liệt sĩ hàng ngày khi còn sống, được UBND cấp xã xác nhận).

Chinhphu.vn