Tổng hợp lại, cho đến ngày 26/4, đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành, địa phương triển khai công việc khảo sát, phân tích, đánh giá...
Cụ thể: Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cùng với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và Viện Nghiên cứu hải sản tiến hành lấy mẫu cá chết trong lồng tại Hà Tĩnh; lấy các mẫu nước, trầm tích, sinh vật phù du tại Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ NN&PTNT) đã phân tích mẫu môi trường và bệnh dịch thuỷ sản.
Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) đã phân tích mẫu môi trường nước và tảo độc, khảo sát và nghiên cứu về hải dương, dòng chảy ven bờ.
Viện Môi trường nông nghiệp (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tiến hành phân tích các mẫu cá, mẫu nước do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thu thập được để phân tích độc tố.
Các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu cá chết và quan trắc môi trường, dòng hải lưu, quan trắc ảnh vệ tinh.
Tổng cục Môi trường đã lấy mẫu nước biển, nước thải, mẫu cá chết.
Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đang tiến hành phân tích mẫu cá chết do Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi.
Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan có liên quan lấy mẫu cá chết để phân tích.
Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành lấy mẫu cá chết, mẫu nước, tảo và chất đáy để phân tích.
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu cá gửi cho Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 2 Đà Nẵng đề nghị kiểm tra một số yếu tố gây độc kim loại nặng.
Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khảo sát lấy mẫu nước mặt, mẫu trầm tích để phân tích.
Như vậy, việc phân tích, đánh giá hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung đang được các đơn vị nghiên cứu khẩn trương tiến hành.
Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết luận một cách khoa học, khách quan, toàn diện về hiện tượng này, cần có sự phối hợp, chia sẻ thông tin và nguồn lực giữa các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành khác nhau, đồng thời cần tránh những nhận định khi chưa có đầy đủ căn cứ xác định nguyên nhân của hiện tượng nêu trên.
Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến sẽ điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành nhằm thống nhất cơ sở khoa học để hỗ trợ kịp thời cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ NN&PTNT sớm xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường.
Nguyễn Hoàng