In bài viết

Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ ơn

(Chinhphu.vn) - Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua. Nhiều mặt hàng chốt ngày chỉ dao động nhẹ quanh mức tham chiếu, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, khi thị trường Mỹ tạm nghỉ Lễ Tạ ơn. Chỉ số MXV-Index chốt ngày nhích nhẹ lên mức 2.203 điểm, tăng chưa đến 0,1%.

24/11/2023 09:39
Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ ơn- Ảnh 1.

Dầu thô tiếp tục giảm giá khi OPEC+ hoãn lịch họp

Khối lượng giao dịch hạn chế trong ngày Lễ Tạ ơn 23/11 đã khiến giá dầu tiếp tục giảm. Kỳ vọng một số quốc gia trong chính Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) tăng hạn ngạch sản xuất vào năm sau, gây áp lực cho giá dầu trong phiên. Bên cạnh đó, bức tranh tiêu thụ cũng chưa có đà khởi sắc rõ rệt.

Giá dầu WTI giảm 1% xuống 76,35 USD/thùng tính đến thời điểm cuối phiên 2h30 ngày 24/11. Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,68 USD, tương đương khoảng 0,8%, đạt mức 81,28 USD/thùng. Giá đóng cửa tại các sàn giao dịch quốc tế sẽ được tổng hợp trong ngày giao dịch 25/11 do nghỉ lễ.

Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ ơn- Ảnh 2.

Theo Reuters, các nhà sản xuất OPEC+ đang gặp khó khăn trong thống nhất mức sản lượng, cho thấy sự bất đồng phần lớn có liên quan đến các quốc gia châu Phi khiến cuộc họp bị lùi đến ngày 30/11.

Các thành viên châu Phi của nhóm sản xuất OPEC+ là Angola và Nigeria đang hướng tới sản lượng dầu cao hơn. Nigeria đang sản xuất 1,7 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ mỗi ngày tính đến 17/11 và dự kiến sẽ đạt 1,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay. Người phát ngôn đến từ tập đoàn dầu khí quốc gia này cũng đưa ra kế hoạch tăng sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trở lại khoảng 2 triệu thùng/ngày vào cuối quý I/2024.

Thống đốc Angola của OPEC cũng cho biết đang đấu tranh để tăng sản lượng quốc gia. Trước đó, Nigeria và Angola nằm trong số các quốc gia bị cắt giảm hạn ngạch tại cuộc họp OPEC+ tháng 6 sau nhiều năm không đáp ứng được các mục tiêu. OPEC+ đã giao nhiệm vụ cho ba tổ chức tư vấn độc lập xác minh số liệu sản xuất của các quốc gia đó và báo cáo tại cuộc họp tiếp theo.

Nguồn cung được kỳ vọng sẽ cải thiện tại khu vực châu Phi, đã tiếp tục kéo giá dầu suy giảm trong phiên hôm qua. Ngoài ra, tăng trưởng nhu cầu vẫn ảm đạm, khiến giá chưa có động lực đảo chiều.

Theo đánh giá của các chuyên gia tư vấn, tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong nửa đầu năm 2024 xuống còn khoảng 4%, đưa tổng sản lượng lên 16,2 - 16,82 triệu thùng/ngày. Trước đó, OPEC và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự kiến nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng trưởng lần lượt là 7,6% và 12,1% vào năm 2023. Nguyên nhân được cho là do tiêu thụ dầu diesel suy yếu trước tổn thất kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, bất chấp sự phục hồi trong nhu cầu nhiên liệu hàng không và hoá dầu.

Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ ơn- Ảnh 3.

Giá Robusta quay đầu giảm trong ngày cà phê Arabica nghỉ lễ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp tương đối trầm lắng trong ngày 23/11 khi nhiều Sở Giao dịch lớn đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn.

Giá dầu cọ thô quay đầu giảm 0,93% trong phiên hôm qua do lực kéo từ sự suy yếu của giá dầu thực vật trên Sàn Đại Liên. Ở chiều ngược lại, giá đường trắng tăng 0,70%, dù cho Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã hạ dự báo thâm hụt cung – cầu niên vụ 2023/24 từ 7,84 triệu tấn xuống 5,03 triệu tấn trong báo cáo mới nhất.

Thị trường vẫn dành nhiều chú ý đến nhóm cà phê, với 2 mặt hàng quan trọng được giao dịch nhiều nhất trên thị trường nguyên liệu công nghiệp. Chốt ngày hôm qua, giá Robusta giảm 0,95% trong khi Arabica nghỉ Lễ Tạ ơn. MXV cho biết, hoạt động xuất khẩu cà phê tại Việt Nam dần trở lại sau thời gian khan hiếm nguồn cung. Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 11, nước ta đã xuất đi 36.968 tấn cà phê, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ tháng trước.