In bài viết

Nhật Bản: Bầu cử Hạ viện trước thời hạn

(Chinhphu.vn) – Từ 7 giờ sáng ngày 22/10 (giờ địa phương), cử tri Nhật Bản đã đến các điểm bỏ phiếu để bầu người đại diện cho mình vào Hạ viện trong cuộc bầu cử trước thời hạn.

22/10/2017 11:29

Cử tri Nhật Bản bắt đầu bỏ phiếu bầu người đại diện cho mình tại Hạ viện.

Cuộc bầu cử lần này có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Theo kết quả thăm dò trước thềm cuộc bầu cử, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Công minh nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi lớn, qua đó giúp duy trì các chính sách mà Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe (đảng Dân chủ tự do) đang thực thi.

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản dự đoán liên minh cầm quyền có thể giành được khoảng 300 ghế/465 ghế, trong đó chỉ riêng LDP của ông Abe có thể nhận được gần 280 ghế và chiếm đa số tuyệt đối.

Trong khi đó, 2 đảng đối lập chính là đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và đảng Dân chủ lập hiến (CDP) nhiều khả năng mỗi đảng chỉ giành được khoảng 50 ghế.

Các địa điểm bỏ phiếu đóng của lúc 20 giờ và việc kiểm phiếu tiến hành ngay sau đó.

Trước đó, ngày 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm được ấn định vào ngày 22/10.

Tổng tuyển cử đúng thời hạn ở Nhật Bản dự kiến diễn ra trước tháng 12/2018, tuy nhiên, việc Thủ tướng Nhật Bản quyết định tổ chức bầu cử sớm được đánh giá là chính sách đúng trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm ông đang ngày càng giảm trong khi các đảng đối lập bất ổn và thiếu sự chuẩn bị cho bầu cử.  

(theo TTXVN/NHK)