In bài viết

Nhật Bản - Đức cam kết bảo vệ thương mại tự do

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thể hiện lập trường chung bảo vệ thương mại tự do trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy mở rộng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

20/03/2017 11:02
Phát biểu tại Hanover (Đức) ngày 19/3, Thủ tướng Đức khẳng định lập trường của nước này mong muốn thị trường mở cửa, tự do, đồng thời mong muốn toàn thế giới cùng kết nối và hợp tác một cách công bằng vì đó chính là bản chất của thương mại tự do.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến chính sách theo đuổi bảo hộ mậu dịch của Mỹ, song bà Merkel thông báo Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đang đàm phán để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên trong năm 2017.

Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ mong muốn "Nhật Bản trở thành quốc gia đi đầu ủng hộ chính sách mở cửa cùng với Đức". Theo ông Abe, thông qua kết nối, kinh tế các nước sẽ tăng trưởng. Thủ tướng Abe hy vọng Nhật Bản và EU sớm đạt được thỏa thuận thương mại tự do.

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo của Đức và Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm G20 vừa kết thúc mà không có một cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch do những bất đồng giữa Mỹ và các nước khác.

Huyền Anh