In bài viết

Nhật Bản: Số ca mắc mới lần đầu vượt ngưỡng 23.000 ca/ngày

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/8, Nhật Bản đã phát hiện thêm 23.918 ca mắc mới, cao hơn nhiều so với kỷ lục 20.361 ca ghi nhận hôm 13/8.

19/08/2021 16:05
Một khảo sát cho thấy biến thể Delta có tính lây nhiễm cao hiện chiếm phần lớn các ca nhiễm ở Nhật Bản - Ảnh: NHK
Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới ở nước này vượt ngưỡng 23.000 ca/ngày. Đáng chú ý, có tới 25 trong tổng số 47 tỉnh, thành phố ở Nhật Bản có số ca mắc mới cao kỷ lục, trong đó, số ca mắc mới ở tỉnh Osaka (miền Tây Nhật Bản) lần đầu vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày khi ghi nhận thêm 2.296 ca, Aichi ở miền Trung có 1.227 ca, Hyogo ở miền Tây có 1.088 ca. Thủ đô Tokyo cũng phát hiện thêm 5.386 ca. Số bệnh nhân nguy kịch cũng tăng thêm 70 người so với một ngày trước đó lên 1.716. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp số bệnh nhân nguy kịch tăng cao kỷ lục. 

Theo NHK, một khảo sát cho thấy biến thể Delta có tính lây nhiễm cao hiện chiếm phần lớn các ca nhiễm ở Nhật Bản. Trong đó, tại khu vực thủ đô Tokyo, tỷ lệ nhiễm biến thể này lên tới 98%. Tính cả Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba, tỷ lệ này cũng ở mức 98%.

Tỷ lệ nhiễm biến thể Delta cũng tăng vọt lên tới 92% ở các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo ở miền Tây Nhật Bản. Ước tính, tỷ lệ này chiếm 99% số ca nhiễm ở Okinawa, 97% ở Fukuoka, 94% ở Aichi và 85% ở Hokkaido.

Theo giới quan sát, sự lây lan của biến thể Delta đã khiến số ca nhiễm và nhập viện tăng vọt, hệ thống y tế ở Tokyo và các khu vực khác rơi vào tình trạng quá tải.

Nhóm chuyên gia cố vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cảnh báo tình hình dịch COVID-19 ở nước này đang “tồi tệ như một thảm họa”, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là hạn chế đi ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Nhóm chuyên gia này nhận định dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ chưa từng có trên khắp cả nước.

Một trong những nguyên nhân khiến các chuyên gia y tế Nhật Bản kết luận tình hình dịch COVID-19 ở nước này “tồi tệ như một thảm họa” là việc số ca mắc mới ở nước này liên tục tăng cao.

Hôm 17/8, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã cho phép gia hạn tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và các vùng khác đồng thời tiếp tục mở rộng biện pháp ra thêm 7 tỉnh, để ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh. Biện pháp khẩn cấp hiện được áp dụng với gần 60% dân số Nhật Bản và sẽ có hiệu lực đến ngày 12/9, thay vì kết thúc vào ngày 31/8 như dự kiến ban đầu. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc hạn chế người đến các cửa hàng tiện ích và các địa điểm tập trung đông người đồng thời nỗ lực để bổ sung giường bệnh và nguồn cung vaccine.

BT