In bài viết

Nhiệt độ giảm mạnh; miền Bắc mưa, lạnh đến cuối tháng

(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng mai (22/3) ở các tỉnh phía Tây Băc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

21/03/2021 16:33

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, chiều nay (21/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo: Chiều tối và đêm nay (21/3), bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng mai (22/3) ở các tỉnh phía Tây Băc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông; từ đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 15 độ.

Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Ở vùng biển Trung Bộ, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3,0m.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Khu vực Hà Nội: Không mưa; trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ.

Miền bắc mưa lạnh đến cuối tháng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, trong 10 ngày tới ít có khả năng mưa ở khu vực phía Nam. Dự báo, không khí lạnh (KKL) hoạt động giảm dần về tần suất và cường độ, riêng từ ngày 21-23/3 do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh kèm theo, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng giảm mạnh từ 3 - 5 độ C, trời rét trong ngày 22-23/3.

Còn khu vực phía Nam, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông trái mùa trong ngày 22 - 24/3, nền nhiệt giảm nhẹ, nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ.

Từ ngày 21/3 - 20/4, dự báo tổng lượng mưa đều có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10 - 30mm, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20 - 40mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa chuyển mùa từ khoảng nửa cuối tháng 4/2021.

Nhiệt độ trung bình từ 21/3 - 20/4 trên khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C; riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời kỳ những đầu của tháng 4, ở khu vực Tây Bắc Bộ và phía tây của Thanh Hóa – Nghệ An có khả năng xuất hiện nắng nóng.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong 10 ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ dự báo từ đêm 21 - 22/3, có mưa vài nơi. Trời lạnh; riêng các tỉnh Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái trời rét. Từ 23 - 30/3, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ từ đêm 21 -  23/3, có mưa vài nơi. Trời rét. Từ ngày 24 - 27/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh.

Ngày 28/3, khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ 29 - 30/3, có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 21 - 23/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng phía Bắc ngày 22 - 23/3 có mưa vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét trong ngày 21 - 22/3, sau trời lạnh; phía Nam trời lạnh.

Từ ngày 24 - 30/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều trời nắng.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 21 - 24/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 25 - 30/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tây Nguyên từ đêm 21 - 30/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng đêm 23 ngày 24/3 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ đêm 21 - 30/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng; riêng đêm 24 ngày 25/3 khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ đêm 21-22/3, có mưa vài nơi. Trời rét. Từ 23 - 27/3, có mưa vài nơi, sáng có sương mù. Đêm và sáng trời rét, từ ngày 25/3 đêm và sáng trời lạnh.

Ngày 28/3, khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ 29 - 30/3, có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh.