In bài viết

Nhiều biện pháp chấn chỉnh dạy thêm, thu chi sai quy định

(Chinhphu.vn) - Nhiều địa phương trong cả nước đã thiết lập và công bố đường dây nóng chấn chỉnh thu, chi sai quy định tại các trường học, chấn chỉnh dạy thêm, học thêm đồng thời nghiêm khắc xử phạt các trường hợp vi phạm.

22/10/2014 15:20

 

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, ngành vừa thiết lập đường dây điện thoại nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về các tổ chức, cá nhân dạy thêm trái quy định. Đó là số điện thoại để bàn của Sở Giáo dục và Đào tạo gồm: 0523 823 056, 0523 823 250 (trong giờ hành chính) và của ông Trương Xuân Mâu, Chánh Thanh tra Sở: 0912550078 (từ 05h đến 22h các ngày trong tuần).

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương đề cao trách nhiệm trong việc quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo Tổ trưởng dân phố, khu phố trưởng và nhân dân tăng cường giám sát xã hội đối với hoạt động dạy thêm, học thêm. Ngoài ra, Sở cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm với phương châm thường xuyên, liên tục, quyết liệt và nghiêm khắc xử lý sai phạm về tổ chức và hoạt động dạy thêm, học thêm trái quy định.

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cũng vừa thanh tra việc thực hiện các khoản thu, mua sắm đầu năm học 2014-2015 tại 86/587 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh và yêu cầu các trường phải trả lại các khoản thu sai, rà soát lại khoản thu để bãi bỏ các khoản trái quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau cho biết ở một số nơi trên địa bàn vẫn còn hiện tượng giáo viên tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định. Trước vấn đề đó, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền chủ trương của tỉnh, của ngành Giáo dục đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh trong việc chấn chỉnh dạy thêm, học thêm và các khoản thu để mọi người hiểu đúng, làm đúng theo quy định.

Ðồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã thiết lập địa chỉ email và đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin liên quan đến dạy thêm, học thêm và các khoản thu trong nhà trường. Do vậy, phụ huynh, học sinh, nhân dân… khi phát hiện các đơn vị trường học, trung tâm luyện thi, giáo viên… có dấu hiệu sai phạm có thể phản ánh thông qua địa chỉ email: thanhtra.socamau@moet.e hoặc điện thoại trực tiếp vào các số: 0780.3.835.959 (thường trực); điện thoại cá nhân: 0913.893.139 (Giám đốc Sở); 0918.275.543 (Cao Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở); 0918.163.787 (Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở) hoặc 0919.161.020 (Võ Quốc Thống, Thanh tra Sở).

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành thanh tra, kiểm tra ở 15 cơ sở giáo dục (2 trường mầm non, 7 trường THCS và 6 trường THPT). Kết quả, việc dạy thêm trong nhà trường, tất cả các đơn vị đều thực hiện đúng quy định; việc dạy thêm ngoài nhà trường, thủ trưởng các đơn vị chưa thực hiện tốt trách nhiệm tại đơn vị quản lý; thực hiện thu, chi vẫn còn một số đơn vị trường học thực hiện việc thu, chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ vệ sinh chưa đúng quy định, chi sai mục đích.

Đắk Nông xử phạt 6 trường tổ chức thu trái quy định đầu năm học  

Trước phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh và dư luận không đồng tình với các khoản thu đầu năm học, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông vừa tiến hành thanh tra, kiểm tra 9 trường học trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa và các huyện Đác R’lấp, Đác Song. Kết quả thanh tra đã phát hiện 6 trường học tổ chức thu các khoản đầu năm học 2014-2015 trái quy định nên đã quyết định xử phạt hành chính mỗi trường sai phạm 10 triệu đồng. 

Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo cũng buộc các trường phải trả lại cho người học số tiền các khoản đã thu sai quy định.

Khánh Linh