In bài viết

Nhiều chính sách đặc thù phát huy tác dụng sau 4 tháng TPHCM triển khai Nghị quyết 98

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Nghị quyết 98 khẳng định điều này tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (BCĐ 850) diễn ra sáng 26/11. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo 850 chủ trì.

26/11/2023 10:29
Nhiều chính sách đặc thù phát huy tác dụng sau 4 tháng TPHCM triển khai Nghị quyết 98- Ảnh 1.

Hội nghị diễn ra sáng 26/11, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết 98 của TPHCM, ông Phan Văn Mãi cho biết, công tác quán triệt, cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết đã được tập trung chỉ đạo từ Thủ tướng, các thành viên Ban chỉ đạo, cấp Trung ương đến Thành phố. Trung ương và Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc, các tổ công tác; tại TPHCM cũng có Hội đồng Tư vấn triển khai Nghị quyết cũng như củng cố nhân sự ở các vị trí để phân công nhiệm vụ triển khai Nghị quyết từ sớm.

Theo Quyết định 896 về phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Thủ tướng thì hiện có 2/11 nhiệm vụ đã được các bộ, ngành Trung ương hoàn thành. Thành phố có 7/22 nhiệm vụ hoàn thành, 4 nội dung cơ bản hoàn thành; các nhiệm vụ khác Thành phố sẽ tập trung hoàn thành trước 31/12/2023. Trong đó, HĐND Thành phố đã tổ chức 3 kỳ họp, ban hành 14 nghị quyết thuộc thẩm quyền; còn 12 nội dung theo thẩm quyền sẽ được thông qua tại kỳ họp HĐND cuối năm.

Đối với UBND Thành phố, đã hoàn thành 4/25 nội dung; đã cho ý kiến 15/25 nội dung; còn lại 6 nội dung tập trung hoàn thành trước ngày 31/12/2023.

"Như vậy, công tác cụ thể hóa theo thẩm quyền của HĐND, UBND Thành phố để triển khai các nội dung của Nghị quyết 98 sẽ được hoàn thành trong năm nay", ông Mãi khẳng định.

Cũng theo Tổ trưởng Tổ Công tác, Thành phố đã lập Hội đồng Tư vấn gồm các chuyên gia, các nhà quản lý. Hội đồng đã tổ chức 2 phiên họp và đưa ra 20 khuyến nghị, một phần để triển khai các chính sách cụ thể, nhưng phần lớn hơn là từ các cơ chế, chính sách này nghiên cứu để giải quyết các vấn đề lớn của Thành phố, như đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thành phố.

Nhiều chính sách đặc thù phát huy tác dụng sau 4 tháng TPHCM triển khai Nghị quyết 98- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 98 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch UBND Thành phố đã lập các Tổ công tác như Tổ công tác xây dựng đề án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; Tổ công tác nghiên cứu về mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng) theo cơ chế Nghị quyết; Tổ công tác xây dựng đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị đến năm 2035 theo tinh thần Quyết định 49 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, một số cơ chế, chính sách đã được ban hành, thực thi và đang phát huy tác dụng như nhóm cơ chế, chính sách bố trí vốn cho hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết việc làm. Tại kỳ họp HĐND Thành phố tháng 7 đã bố trí 2.796 tỷ đồng và đến giờ này đã giải ngân 1.560 tỷ đồng.

Tiếp theo là chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức viên chức điều chỉnh theo Nghị quyết 98 không vượt quá 0,8 lần so với tổng lương cơ bản, mở rộng đến một số đối tượng như các hội đặc thù, các cơ quan Trung ương cũng được hưởng cơ chế này.

Bên cạnh đó, HĐND TPHCM, HĐND TP. Thủ đức đã thông qua Nghị quyết về thành lập các đơn vị sự nghiệp của TP. Thủ Đức và đang triển khai việc thành lập các cơ quan hành chính của Thủ Đức, quy định trách nhiệm chức năng và cơ chế hoạt động. "Đây là chính sách giúp gỡ vướng rất lớn cho TP. Thủ Đức từ khi thành lập đến giờ", ông Mãi nói.

Thành phố cũng đã thực hiện tăng số lượng phó chủ tịch cho 3 quận, TP. Thủ Đức và 52 xã, phường đông dân theo cơ chế của Nghị quyết. Ngoài ra là cơ chế, chính sách về hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư, chương trình kích cầu, tạo tâm lý phấn khởi cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá, "từ sự tập trung chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc của các bộ, ngành và sự chủ động triển khai từ sớm của Thành phố, chúng ta đã thực hiện được khối lượng công việc rất lớn sau 4 tháng triển khai Nghị quyết. Đây là kinh nghiệm cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới".

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được còn một số nội dung mới chưa có khung pháp lý, cần tiếp tục nghiên cứu và sự phối hợp đa ngành như các vấn đề về TOD; cân bằng phát thải; thu hút đầu tư chiến lược. Ngoài ra, ông Mãi nhận định khối lượng công việc rất lớn so với tổ chức bộ máy nên đội ngũ cán bộ, công chức viên chức của Thành phố bị quá tải.

Đối với nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Chính phủ sớm ban hành 2 nghị định trong tháng 12 theo tinh thần Quyết định 896 và một nghị định thay Nghị định 93 về phân cấp việc quản lý nhà nước cho TPHCM ở một số lĩnh vực mà hiện tại mà Bộ Nội vụ đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ sớm trình Bộ Chính trị, Quốc hội về đề án Trung tâm tài chính quốc tế, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo để bảo đảm tiến độ trình Quốc hội cuối năm 2024.

Anh Thơ