In bài viết

Nhiều nước tăng cường giải pháp chống khủng bố

(Chinhphu.vn) – Nhằm ngăn ngừa nguy cơ tấn công khủng bố có thể diễn biến phức tạp, hiện nhiều nước tiếp tục tăng cường các biện pháp ứng phó.

23/06/2017 11:08

Cuộc họp đầu tiên của Chính phủ mới ở Pháp (ngày 22/6). Ảnh: AFP

Sau một ngày nhóm họp tại Manila (Philippines), ngày 22/6, các Ngoại trưởng của Philippines, Indonesia, Malaysia ra tuyên bố cam kết hợp tác trong chiến lược chống khủng bố, nhất là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng để tổ chức này "không có chỗ dung thân" tại Đông Nam Á.

Ngoại trưởng 3 nước bày tỏ lo ngại về các vụ tấn công liên quan tới khủng bố xảy ra gần đây ở mỗi nước, đồng thời tái khẳng định cam kết hợp tác trong việc giải quyết những thách thức hiện hữu xuyên quốc gia, cũng như các mối đe dọa có nguy cơ phá hoại sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Các Bộ trưởng cam kết tăng cường kiểm soát đối với phiến quân IS đang hoạt động trong khu vực, như siết chặt nguồn tiền tài trợ; kiềm chế sự lan tràn của những nội dung mang tính khủng bố hoặc liên quan tới khủng bố trong không gian mạng, nhất là trên mạng xã hội; chặn đứng hoạt động buôn lậu vũ khí, cũng như hoạt động đi lại của các phần tử khủng bố nhất là ở những khu vực giáp biên giới của 3 nước.

Tại Pháp, ngày 22/6, ngay trong cuộc họp đầu tiên, Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố dự luật chống khủng bố mới với nhiều biện pháp cứng rắn.

Theo đó, gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 1/11; trao thêm quyền cho chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an ninh tại các sự kiện hoặc địa điểm được cho là có nguy cơ cao bị tấn công khủng bố mà không cần lệnh của tòa án; nhà chức trách địa phương có thể khám xét tư trang của đối tượng tình nghi. Dự luật cũng cho phép cơ quan chức năng đóng cửa cơ sở tôn giáo được cho là ủng hộ chủ nghĩa cực đoan trong 6 tháng...

Thanh Xuân