In bài viết

Nhiều sự kiện đặc sắc tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

(Chinhphu.vn) - Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa là sự kiện văn hóa - du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế nhằm giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa biển của vùng đất và con người nơi đây.

26/04/2023 13:28

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm nay được tổ chức từ ngày 3/6 đến ngày 6/6 với chủ đề "Khánh Hòa - Khát vọng phát triển" sẽ tập trung vào các hoạt động thể hiện sự hoà quyện giữa sắc màu văn hoá truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hoá đương đại và hiện đại.

Nhiều sự kiện đặc sắc tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Văn Thiện phát biểu khai mạc buổi họp báo. Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Sự kiện nhằm khơi dậy sức mạnh tổng hợp của tỉnh Khánh Hoà sau đại dịch COVID-19, tạo không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng mến khách của nhân dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế.

Điểm mới trong Festival Biển lần này chính là màn trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái trong đêm khai mạc, tái hiện những câu chuyện về lịch sử, văn hóa đất và người Khánh Hòa bằng ngôn ngữ ánh sáng, tạo nên nhiều hình ảnh sống động trên bầu trời.

Tiếp đó, tối 4/6 sẽ là chương trình nghệ thuật có chủ đề "Khánh Hòa - Kết nối yêu thương"; đêm 5/6 là nhạc hội "Âm vang đại dương" được kỳ vọng sẽ là một bữa tiệc âm nhạc hoành tráng, đa dạng, kết hợp nhạc cụ dân tộc với thiết bị điện tử nhằm tạo ra phong cách âm nhạc mới.

Đêm bế mạc Festival biển Nha Trang-Khánh Hòa sẽ diễn ra vào tối 6/6, với chủ đề "Khánh Hòa - Đoàn kết vươn tới tương lai", khắc họa niềm tự hào về quê hương Khánh Hòa với những tiềm năng kinh tế-du lịch, giá trị tinh hoa đặc trưng trong đời sống, văn hóa, tinh thần…

Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2023 còn diễn ra hơn 50 hoạt động, sự kiện khác trên tuyến Công viên bờ biển Trần Phú, thành phố Nha Trang, hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều nét đặc trưng văn hóa, di sản vùng đất miền biển. Có thể kể đến chương trình trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang "Khánh Hòa - kết nối yêu thương;" lễ hội đường phố và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố; diễu hành xe Vespa - xe cổ; lễ hội cầu ngư; lễ hội áo dài; hô hát bài chòi và các tích tuồng cổ; thi đấu cờ người; hội thi vẽ tranh cùng các hoạt động triển lãm mỹ thuật-nhiếp ảnh, tài liệu lưu trữ; thi đấu thể thao; xúc tiến du lịch; giới thiệu văn hóa, ẩm thực; hội thảo khoa học-giáo dục…

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện cho biết, để chuẩn bị tốt cho Chương trình Festival Biển 2023, tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, chủ động chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất ngành Du lịch…; chỉ đạo đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với mỗi hoạt động, sự kiện.

Hầu hết các hoạt động trong Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 đều do các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đăng ký thực hiện và các hoạt động cũng được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động của lễ hội. Các hoạt động trong năm cũng được xây dựng thành một chuỗi các sự kiện, có chung chủ đề, được phân định rõ ràng theo từng thời điểm và không gian tổ chức, đồng thời có sự chung tay xã hội hoá đối với một số hoạt động mới lạ, hấp dẫn.

Được biết, năm 2022 vừa qua, ngành du lịch Khánh Hòa đã có sự phục hồi ấn tượng và mạnh mẽ, hầu hết tất cả các chỉ tiêu đã đặt ra của ngành trong năm đã vượt xa hơn mong đợi. Tiếp nối những thành quả đó, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa mong muốn, Festival Biển năm nay hướng tới mục tiêu chú trọng thu hút khách nội địa và dần phục hồi các thị trường khách quốc tế có lượng khách lớn đến Khánh Hòa như: Nga, các nước khu vực Đông Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan... Đồng thời, mở rộng thu hút khách từ một số thị trường tiềm năng như: Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan...

Với mục tiêu đón khoảng 100.000 lượt khách du lịch trong thời gian diễn ra Festival, chương trình năm nay hứa hẹn mang đến cho khán giả những sắc màu văn hóa, nghệ thuật đa dạng, tươi mới, hiện đại và sôi động. Từ đó, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Nha Trang - Khánh Hòa và thu hút mọi người đến với xứ Trầm Hương.

Minh Ngọc