In bài viết

Nhiều tập đoàn kinh tế xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế

(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Phenikaa và Tập đoàn Công nghệ Xelex đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đề xuất nhiều dự án tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

13/12/2022 16:42
Nhiều tập đoàn kinh tế xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hoan nghênh các nhà đầu tư đến triển khai dự án trên địa bàn tỉnh

Ngày 13/12, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có cuộc làm việc với Tập đoàn Phenikaa về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Phenikaa đã giới thiệu tổng quan về hoạt động sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được đầu tư thêm các dự án trên địa bàn tỉnh để mở rộng sản xuất kinh doanh cũng như tạo thêm việc làm cho người lao động địa phương.

Theo đó, Tập đoàn Phenikaa là tập đoàn công nghiệp – công nghệ Việt Nam với định hướng phát triển bền vững và chủ động trên nền tảng sản xuất thông minh, công nghệ thông minh, vật liệu thông minh.

Hiện, Tập đoàn mong muốn đầu tư các dự án: Dự án khai thác cát; dự án đầu tư dây chuyền chế biến cát tiền Cristobalite nhằm mở rộng diện tích và bổ sung dây chuyền chế biến cát, phục vụ đầu vào cho dây chuyền sản xuất Cristobalite hiện tại, cũng như nhu cầu nâng công suất trong tương lai; dự án dây chuyền sản xuất Cristobalite số 2 – Phenikaa Huế.

Dự kiến 3 dự án nêu trên đi vào hoạt động sẽ tạo thêm nhiều việc làm và nộp ngân sách Nhà nước hơn 73 tỷ đồng/năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương khẳng định luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có chiến lược nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp với Tập đoàn để hỗ trợ cũng như hướng dẫn các thủ tục liên quan. Tạo các điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ cũng như sớm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Nhiều tập đoàn kinh tế xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Tập đoàn Công nghệ Xelex đã tặng máy tính bảng Xelex Gama Tab X8 cho các em học sinh cấp tiểu học thuộc diện học sinh nghèo vượt khó ở Thừa Thiên Huế

Trước đó, ngày 9/12, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ Xelex đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xelex cho biết, đơn vị này chuyên thiết kế và chế tạo các sản phẩm phần cứng phức tạp và các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 19/9/2019, Tập đoàn đã công bố 2 dòng máy tính bảng đầu tiên mang thương hiệu Xelex 7 và Xelex 10. Tháng 3/2022, Tập đoàn đã thiết kế thành công chiếc máy tính bảng 2 in 1 (laptop và tablet), chiếc máy tỉnh bảng được đặt tên thương mại GamaTab X11. Đặc biệt, Tập đoàn là đơn vị tiên phong của Việt Nam về lĩnh vực máy tính do chính các chuyên gia và kỹ sư 100% là người Việt Nam đã làm chủ được cả phần thiết kế phần cứng và phần mềm.

Qua tìm hiểu tại Thừa Thiên Huế, Tập đoàn mong muốn hợp tác với các trường đại học, cao đẳng tại địa phương có khoa CNTT, điện – điện tử nhằm đào tạo các kỹ sư có chuyên môn cao, sẵn sàng làm việc được tại các Trung tâm R&D đạt chuẩn quốc tế như Xelex, Samsung, Qualcomm… và mảng giáo dục, nông nghiệp và thành phố thông minh phục vụ cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Hiện, tỉnh đang chú trọng thúc đẩy phát triển ngành CNTT và chuyển đổi số, vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao việc Tập đoàn Xelex đến tìm kiếm đầu tư và hợp tác với tỉnh về phát triển CNTT. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn các thủ tục, tạo các điều kiện tốt nhất cho Tập đoàn trong quá trình nghiên cứu.

Dịp này, Tập đoàn đã tặng máy tính bảng Xelex Gama Tab X8 do Tập đoàn nghiên cứu, chế tạo và sản xuất tại Việt Nam, cho các em học sinh cấp tiểu học thuộc diện học sinh nghèo vượt khó ở Thừa Thiên Huế.

Nhật Anh