In bài viết

Những điểm mới trên thẻ BHYT từ năm 2018

(Chinhphu.vn) - Năm 2018, trên thẻ BHYT có những điểm mới người dân tham gia BHYT cần nắm rõ để bảo đảm quyền lợi trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

25/01/2018 11:02

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trên thẻ BHYT năm 2018 có những thay đổi cụ thể như sau:

Thẻ BHYT mới sẽ xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

Thẻ BHYT không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Trước đây, thông tin trên thẻ BHYT thường được ghi rõ thời hạn sử dụng thì năm 2018, trên thẻ chỉ in giá trị sử dụng từ ngày được cấp và không có thời gian hết hạn.

Người tham gia BHYT có thể tự kiểm tra thông tin về thẻ BHYT trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (địa chỉ: http://www.baohiemxahoi.gov.vn), danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị hoặc liên hệ với Tổng đài: 1900.96.96.68 để được giải đáp nếu còn vướng mắc.Việc này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh.

Xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục

Thẻ BHYT mới sẽ xác định đầy đủ thời điểm tham gia 5 năm liên tục. Tuy nhiên, việc xác đinh thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT hiện nay của một số trường hợp còn chưa chính xác .

Lý do là quá trình tham gia cấp theo mã thẻ BHYT chưa đồng bộ với mã số BHXH trên thẻ BHYT mới. Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần kiểm tra lại khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng thì thông tin lại cho cơ quan BHXH để rà soát danh sách và đổi lại thẻ. 

Thẻ BHYT mới sẽ ghi thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên nhưng do quá trình tham gia BHYT của đối tượng ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng khác nhau... nhưng hệ thống dữ liệu đóng BHYT chưa được quản lý tập trung toàn quốc và chưa có mã định danh cá nhân nên việc xác định thời gian đóng BHYT của người tham gia BHYT còn gặp khó khăn.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ đồng loạt cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT và đẩy mạnh kết nối công nghệ thông tin với các đơn vị cơ sở để liên thông dữ liệu thì sẽ khắc phục được tình trạng này.

10 số cuối của mã thẻ BHYT là mã số BHXH

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:”. Đây là điểm mới mang tính ưu việt cao giúp người dân dễ dàng theo dõi thông tin từ đó đảm bảo quyền lợi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được dễ dàng.

Theo đó, 10 số cuối của thẻ BHYT chính là mã số BHXH của người tham gia. Những điều chỉnh mới về quy trình cấp mã số BHXH này sẽ tạo thuận lợi hơn cho người lao động. “Chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT được thuận lợi trên phạm vi toàn quốc và cũng là cơ sở để triển khai cấp thẻ điện tử thay thế cho sổ BHXH, thẻ BHYT thay thế cho chất liệu giấy trong thời gian tới. 

Mã số BHXH sẽ giúp người tham gia BHXH dễ dàng quản lý thông tin BHXH cá nhân. “Chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT được thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp không nhớ, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý”.

Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH, mã số BHXH sẽ giúp thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

Đồng thời, việc cấp mã số BHXH cũng giúp cơ quan BHXH quản lý quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia.

Việc cấp mã số BHXH cũng giúp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH trong việc tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Chinhphu.vn