In bài viết

Những điều hành khách cần lưu ý khi lên sân bay

(Chinhphu.vn) - Các chuyến bay thương mại thường lệ đang dần được khôi phục theo tần suất tăng dần. Vậy, hành khách cần chuẩn bị những gì để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hàng không, đảm bảo bay an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19?

22/10/2021 17:43
Trước khi thực hiện chuyến bay, hành khách cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân theo quy định. Ảnh: VGP
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa đưa ra những hướng dẫn cụ thể đối với hành khách để bảo đảm hành khách lên sân bay thực hiện được những chuyến bay xanh, an toàn, thuận tiện.
 
Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác các giấy tờ theo quy định, tránh tình trạng khi đến sân bay phải khai lại, khai bổ sung, kéo dài thời gian làm thủ tục, nguy cơ chậm chuyến, ùn tắc cục bộ tại nhà ga.

Trước khi thực hiện chuyến bay, hành khách cần: Chuẩn bị giấy tờ tùy thân theo quy định; chuẩn bị giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy chứng nhận khỏi COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực. In và điền thông tin đầy đủ, chính xác trên bản cam kết phòng chống dịch COVID-19 theo mẫu đính kèm Quyết định 1840/QĐ-BGTVT ngày 20/10/2021 và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in). Khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Tại cửa ra/vào nhà ga hành khách T1, sân bay Nội Bài đã bố trí máy đo thân nhiệt tự động
Hành khách bắt buộc phải đo nhiệt độ trước khi khởi hành (không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...); làm thủ tục check-in online hoặc sử dụng hệ thống Kiosk check-in tại Nhà ga để hạn chế tiếp xúc.

Tại cửa ra/vào nhà ga hành khách T1, sân bay Nội Bài đã bố trí máy đo thân nhiệt tự động và triển khai lực lượng an ninh hàng không trực kiểm soát hành khách vào nhà ga tại các vị trí này. Trường hợp máy thân nhiệt cảnh báo nhiệt độ trên 37,5 độ, nhân viên an ninh hàng không yêu cầu hành khách/nhân viên thực hiện đo lại 2 lần (giãn cách sau 5 phút) kết quả lần cuối vẫn trên 37,5 độ thì sẽ bị từ chối làm thủ tục và được nhân viên an ninh hàng không phối hợp với trực y tế khẩn nguy để xử lý theo quy định phòng dịch hiện hành.

Nhân viên tại sân bay quét mã QR trước khi vào ca
Tại quầy check-in, nhân viên phục vụ mặt đất, hãng hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy chứng nhận khỏi COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, bản cam kết phòng chống dịch COVID-19 và mã đặt chỗ chuyến bay.

Tại các điểm kiểm tra an ninh soi chiếu và cửa ra tàu bay, sân bay đã bố trí máy đo nhiệt độ hồng ngoại kết hợp với khử khuẩn tay, đảm bảo hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Hành khách lưu ý giữ khoảng cách an toàn, luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc trong suốt hành trình chuyến bay.

Hành khách lưu ý giữ khoảng cách an toàn, luôn đeo khẩu trang
Sau khi hạ cánh, trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách phải luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Với thời gian dài chuẩn bị, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, sân bay này đã đủ điều kiện và sẵn sàng phục vụ bay tăng chuyến, đảm bảo "xanh" từ quy trình, đến cơ sở hạ tầng, phương tiện và con người, với mục tiêu an toàn phòng chống dịch và phục vụ bay hiệu quả.

Sân bay Nội Bài cũng đã ban hành phương án khai thác Nhà ga hành khách T1, Nhà ga hành khách T2 và công tác phòng chống dịch trong tình hình mới; thiết lập hệ thống phòng dịch theo luồng hành khách, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát; triển khai xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách có yêu cầu và tầm soát ngẫu nhiên cho cán bộ, nhân viên; thần tốc truy vết F0 bằng hệ thống 2.000 camera lắp đặt tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC).

Đặc biệt, 99% cán bộ nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, gần 95% nhân viên hoàn thành tiêm mũi 2, sẵn sàng phục vụ hành khách.

Thiết lập hệ thống phòng dịch theo luồng hành khách, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát
Theo quy định của Bộ GTVT, từ 21/10 đến hết ngày 30/11/2021, đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TPHCM - Đà Nẵng và ngược lại sẽ được khai thác thác với tần suất không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều (từ 21/10 đến 14/11) và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều (từ 15/11 đến 30/11). Các đường bay khác sẽ được khai thác không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Khách đi tàu bay cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Riêng những hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng đang bị phong tỏa hoặc khách bay từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ thì cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Phan Trang