In bài viết

Những làng rau xanh hối hả vào vụ Tết

(Chinhphu.vn) - Tết Nguyên đán 2022 cận kề, người nông dân các tỉnh miền Trung tất bật đổ ra đồng chăm bón cho các vựa rau để cung ứng thị trường. Năm nay thời tiết thuận lợi, rau phát triển tốt, hứa hẹn một vụ rau "được mùa, được giá".

24/01/2022 08:41
Làng rau miền Trung tất bật cho một cái Tết đủ đầy - Ảnh 1.

Nông dân tại HTX rau La Hường (Đà Nẵng) chăm sóc cho những luống rau vụ Tết - Ảnh: VGP/Minh Trang

Hợp tác xã (HTX) rau La Hường, TP. Đà Nẵng là làng rau sạch VietGAP lớn với diện tích canh tác hơn 9 ha và hơn 40 hộ dân tham gia sản xuất, cho sản lượng gần 400 tấn/năm. Hợp tác xã chủ yếu canh tác các loại rau ngắn ngày như: Xà lách, cải ngọt, cải cúc, ngò, rau răm, hành hoa, rau húng...

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX La Hường cho biết, nhờ mô hình trồng rau quả mà nhiều hộ nông dân nơi đây đã vươn lên làm giàu. Điển hình như các hộ ông Hồ Văn Tường, Trần Trọng Luận, Lê Thị Hương...

Tất bật tưới nước cho luống rau xà lách, ông Trần Trọng Luận (63 tuổi), một nông dân có thâm niên gần 40 năm trong nghề, chia sẻ: "Vườn rau của tôi có diện tích 2.500 m2. Dịp giáp Tết, cải ngọt được thương lái thu mua với giá là 12.000 đồng/bó (ngày thường là 10.000 đồng/bó), rau lang giá 8.000 đồng/bó, gấp đôi so với ngày thường, xà lách là 10.000 đồng/kg (ngày thường 8.000 đồng/kg)..."

"Cũng nhờ trồng rau nên kinh tế bà con khá hơn trước. Các hộ dân trồng rau ở đây thu nhập trung bình trong các ngày gần Tết từ 1-2,5 triệu đồng/ngày. Tháng giáp Tết có thể thu nhập từ 40-60 triệu đồng. Tổng thu nhập cả năm sau khi trừ chi phí thì còn lãi khoảng 200 triệu đồng", ông Luận cho biết.

Làng rau miền Trung tất bật cho một cái Tết đủ đầy - Ảnh 2.

Thời điểm cận Tết, giá rau tăng bình quân 20-30% - Ảnh: VGP/Minh Trang

Cũng là người trồng rau Vietgap lâu năm tại La Hường, bà Lê Thị Hương (67 tuổi) chia sẻ: "Năm nay mưa lạnh bất thường khiến sản lượng thấp nhưng bù lại giá bán ra cao hơn năm ngoái nên tôi cũng mừng. Từ sau đợt mưa kéo dài, giá rau bắt đầu tăng dần, đặc biệt là thời điểm cận Tết, bình quân các loại rau củ quả đều tăng giá từ 20-30%".

Làng rau miền Trung tất bật cho một cái Tết đủ đầy - Ảnh 3.

Làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) nổi tiếng với các loại rau thơm - Ảnh: VGP/Minh Trang

Làng rau Trà Quế, thuộc xã Cẩm Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Nơi đây nổi danh từ lâu với các loại rau thơm như: Xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò,... những sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu mì, bê thui…

Rau Trà Quế thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng thích hợp, mà còn được trợ lực bằng nguồn rong phong phú vớt từ sông Đế Võng. Nguồn phân bón tự nhiên này làm cho sản phẩm rau  bảo đảm về chất lượng và có mùi thơm rất đặc trưng. 100% nông dân làng rau Trà Quế không sử dụng thuốc hóa học trong sản xuất mà tuân thủ canh tác rau sạch, áp dụng phương pháp hữu cơ, dùng phân vi sinh. Vì thế rau xanh, tươi ngon và có mùi thơm đặc trưng.

Làng rau miền Trung tất bật cho một cái Tết đủ đầy - Ảnh 4.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, người nông dân làng rau Trà Quế trông chờ vào sản xuất rau là chính - Ảnh: VGP/Minh Trang

Đến làng rau Trà Quế vào những ngày này, người dân đang hăng hái chăm sóc, tưới tiêu cho những luống rau, nhằm chuẩn bị cho một vụ rau Tết hứa hẹn 'được mùa, được giá'. Nhu cầu thị trường dịp Tết tăng cao hơn thường ngày nên không khí tại đây cũng khẩn trương, rộn ràng hơn hẳn.

Ông Nguyễn Lên (63 tuổi) ở làng rau Trà Quế cho biết, là gia đình thuần nông, có thâm niên hơn 40 năm trồng rau, vụ rau nào ông Lên cũng trồng các loại rau ngắn ngày như: Cải, mồng tơi, dền, rau muống… nhưng để chuẩn bị rau bán Tết thì ông trồng thêm nhiều loại khác như xà lách, hành lá, ngò rí, cải mầm, rau thơm…

"Từ 800 m2 sản xuất rau, mỗi ngày tôi cung cấp ra thị trường khoảng 25-30 kg rau, với giá trung bình từ 25.000-35.000 đồng/kg; dịp Tết giá sẽ cao hơn từ 10.000-15.000 đồng/1 kg (tùy loại rau). Dự kiến dịp Tết này sau khi trừ chi phí, gia đình thu được khoản khá để trang trải cho dịp Tết", ông Lên cho hay.

Cách đó không xa là vườn rau xanh non của gia đình bà Nguyễn Thị Bê. Bà Bê cho biết: "Những năm trước, khi chưa có dịch bệnh COVID-19, ngoài sản xuất rau sạch tôi còn có khoản thu nhập thêm khi các đoàn du khách đến tham quan. Hai năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên chỉ trông chờ vào sản xuất rau là chính. Hy vọng, 10 ngày cuối năm, thời tiết ổn định, nông dân trồng rau như chúng tôi thu hoạch thuận lợi có được cái Tết đủ đầy hơn". 

                                                                                                                        Minh Trang