In bài viết

Những nữ trí thức thực sự là những bông hoa tươi đẹp

(Chinhphu.vn) - Tới dự lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành y, sáng 2/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ: Những nữ trí thức thực sự là những bông hoa tươi đẹp, mang tâm hồn, giá trị văn hóa và bản sắc của phụ nữ Việt Nam.

02/03/2023 12:37
Những nữ trí thức thực sự là những bông hoa tươi đẹp - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành tiếp tục huy động lực lượng nữ chuyên gia, nhà khoa học trong triển khai các nhiệm vụ khoa học-công nghệ phục vụ công tác khám chữa bệnh - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các bà, các chị, các mẹ, các em, toàn thể đội ngũ trí thức nói chung, trí thức nữ nói riêng trên cả nước và đặc biệt là 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành y được tôn vinh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời tri ân sâu sắc tới toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trên toàn quốc về những cống hiến, sự tận tâm và cả sự hy sinh cao cả để chúng ta vượt qua đại dịch COVID-19, cũng như thực hiện sứ mệnh "lương y như từ mẫu" bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong mọi thời đại, tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội. Ngày nay, tri thức đã và đang trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển.

Ở Việt Nam quá trình phát triển cách mạng dân tộc có đóng hết sức lớn lao của đội ngũ trí thức, nhân sĩ yêu nước. Sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước luôn gắn liền với sự phát triển của đội ngũ trí thức. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ trí thức Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, cống hiến, đóng góp ngày càng nhiều trong công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước; trong đó, có vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ nữ trí thức trên toàn quốc.

Trong thời gian qua Hội Nữ trí thức Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng.

Công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh được chú trọng. Hội đã chủ động trong tư vấn, phản biện xã hội đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng các chính sách về giáo dục, khoa học công nghệ và bình đẳng giới.

Vai trò của đội ngũ nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học được nâng cao, góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hội đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ hội viên thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học; kịp thời phát hiện, tôn vinh và hỗ trợ các nữ trí thức phát triển tài năng…, nhiều nữ trí thức Việt Nam là tiêu biểu trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, trong hơn 3 năm đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, những nữ trí thức mang trên vai sứ mệnh cao cả "bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân", đã không ngừng cống hiến, nghiên cứu, thậm chí  không quản ngại khó khăn, nguy hiểm vào vùng dịch để hỗ trợ, tìm tòi, đưa ra những sáng kiến thiết thực, hiệu quả ứng phó với dịch bệnh.

Những nữ trí thức thực sự là những bông hoa tươi đẹp - Ảnh 2.

Chúc mừng các nữ trí thức ngành y, Phó Thủ tướng mong muốn các chị tiếp tục là hạt nhân, là tấm gương sáng, lan tỏa phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng cho biết rất ấn tượng với các công trình nghiên cứu, như công trình nghiên cứu "Phản ứng sau tiêm vaccine mũi 1, mũi 2, ứng dụng vào dây chuyền tiêm chủng tư vấn kịp thời hiệu quả cho những người đi tiêm phòng COVID-19" của PGS.TS. Lê Thị Thanh Xuân; đề tài "Mối liên quan giữa một số đặc điểm lâm sàng, tổn thương phổi, trên X-quang và kết cục lâm sàng ở bệnh nhân COVID-19" của Thầy thuốc ưu tú Hoàng Thị Lan Hương; đề tài "Nghiên cứu tỉ lệ lưu hành kháng thể kháng SARS-CoV 2 trong cộng đồng mật độ dân cư đông và có tỷ lệ lưu hành COVID-19 cao tại Việt Nam" của PGS.TS.BS. Phạm Thị Dung… Bên cạnh đó, còn có rất nhiều đề tài, công trình nghiên cứu thiết thực và cùng những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các nữ trí thức, những nữ cán bộ, y, bác sĩ.

Phó Thủ tướng đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả các nữ trí thức vừa phải làm vợ, làm mẹ, vừa tham gia nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, cống hiến thời gian, trí tuệ, sức lực của mình cho các hoạt động xã hội nói chung và cho công tác y tế nói riêng. "Những nữ tri thức thực sự là những bông hoa tươi đẹp, không chỉ thông minh, năng động, sáng tạo mà còn mang tâm hồn, giá trị văn hóa và bản sắc của phụ nữ Việt Nam".

Phó Thủ tướng tin tưởng, 51 nữ trí thức ngành y được tôn vinh sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu, trăn trở, không ngừng vươn lên, sáng tạo, đạt thành tích cao hơn, cống hiến nhiều hơn, xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng, lan tỏa phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang"; đóng góp ngày càng hiệu quả hơn, thiết thực hơn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn phát triển mới, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường… tác động sâu rộng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, dịch COVID-19 khó đoán định; diễn biến phức tạp của các dịch bệnh lưu hành (như tay chân miệng, sốt xuất huyết…); cùng với đó là sự xuất hiện của một số virus, dịch bệnh mới như đậu mùa khỉ, virus Marburg,…

Những nữ trí thức thực sự là những bông hoa tươi đẹp - Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Minh Khôi

Đội ngũ trí thức đóng vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng, tiếp nhận các tiến bộ khoa học, công nghệ, hội nhập các xu thế phát triển của thế giới. Vì vậy, cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của đội ngũ nữ trí thức đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng.

Các bộ, ngành cần tiếp tục huy động lực lượng nữ chuyên gia, nhà khoa học trong triển khai các nhiệm vụ khoa học-công nghệ cấp quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm khoa học-công nghệ khác phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các sinh phẩm, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để đi trước đón đầu, chủ động trong phòng ngừa dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác.

Nghiên cứu, kết hợp hiệu quả giữa Đông y và Tây y; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa học, "xây dựng nền y học Việt Nam theo nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng".

Hội nữ trí thức Việt Nam phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần hợp tác, tính cộng đồng của nữ trí thức; phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ phát triển các nữ trí thức trẻ có triển vọng; kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học; bảo vệ các quyền hợp pháp về nghề nghiệp và hoạt động sáng tạo của hội viên khi tham gia hoạt động Hội.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang tập trung tập trung chỉ đạo giải quyết các khó khăn thách thức trước mắt; hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo lập môi trường pháp lý công khai, minh bạch, thuận lợi, các cơ chế, chính sách huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, các cơ chế chính sách đãi ngộ để đội ngũ cán bộ y tế, các trí thức phát huy tinh thần sáng tạo, tận tâm, cống hiến.

Minh Khôi