In bài viết

Những thay đổi của cơ thể khi bỏ thuốc lá

(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Mai (mainguyensgp@...) hỏi: Lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá là gì? Trong quá trình cai nghiện, người hút thuốc có gặp những khó khăn gì không? Cần làm gì vượt qua khó khăn để không bị tái nghiện?

21/08/2015 08:20

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời bà Mai như sau:

Một số lợi ích trực tiếp về sức khỏe sau khi cai thuốc

Những thay đổi của cơ thể khi bỏ thuốc: 20 phút: huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường; 8 giờ: lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da bắt đầu tăng; 24 giờ: lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải; phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm; 48 giờ: cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu được cải thiện; 1 tuần: giấc ngủ trở lại bình thường; 2 tuần đến 3 tháng: sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện; 1 đến 9 tháng: các triệu trứng như ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm; nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường, giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Từ 1 đến 2 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 20-50%; giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành; 5 năm: nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5-15 năm cai thuốc; 10 năm: nguy cơ tử vong do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuỵ cũng sẽ giảm; tốc độ di căn của ung thư chậm hơn so với người hút.

Những khó khăn trong quá trình cai nghiện thuốc lá

Trong khói thuốc lá có nicotine, là chất gây nghiện. Cai thuốc lá sẽ dẫn đến một số thay đổi về sinh lý, khiến bạn khó chịu do cơ thể đã quen với một lượng Nicotine nhất định khi bạn còn hút thuốc. Những khó chịu này được gọi là “hội chứng cai thuốc” với một số triệu chứng như bứt rứt, căng thẳng; không tập trung được; buồn bã, lo lắng; rối lọan giấc ngủ. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ xuất hiện trong khoảng 1 -3  tuần sau khi cai thuốc. Vượt qua được giai đoạn này, người hút thuốc sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Những việc cần làm để vượt qua khó khăn và không bị tái nghiện: Muốn cai nghiện thành công cần có nghị lực, quyết tâm và thái độ kiên quyết, dứt khoát với hành vi hút thuốc lá của bản thân và cần chuẩn bị các chỗ dựa cần thiết khi cai thuốc lá  như: Tự định ra một ngày bắt đầu cai thuốc lá phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân; Công bố quyết định cai thuốc lá cho mọi người biết và hỗ trợ; Dẹp khỏi tầm tay gạt tàn, bật lửa; Yêu cầu mọi người xung quanh hỗ trợ nỗ lực cai thuốc lá của bản thân bằng cách không hút thuốc lá trước mặt mình, không mời mình hút thuốc lá; Yêu cầu mọi người cảm thông về sự thay đổi tính tình (nếu có); Yêu cầu mọi người chịu khó lắng nghe chia sẻ mỗi khi gặp khó khăn khi cai thuốc lá; Cứ mỗi khi có ham muốn hút thuốc lá hãy nhớ làm ngay một chuyện khác: uống một ly nước mát, đi bộ một vòng, chải răng, hít thở thật sâu...; Tránh đi đến những nơi mà bản thân dễ bị cám dỗ hút thuốc lá như quán nhậu, lễ hội, nơi có người hút thuốc...; Hình dung ra sự thất vọng của người thân và những người đang giúp bạn bỏ thuốc nếu bạn hút thuốc trở lại... 

Để hạn chế tình trạng tăng cân khi bỏ thuốc cần có chế độ ăn và tập luyện phù hợp với thể lực của mỗi người.

Chinhphu.vn