In bài viết

Ninh Bình dồn lực bảo đảm mặt bằng sạch cho dự án đường dây 500kV mạch 3

(Chinhphu.vn) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I – Thanh Hóa đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.

21/11/2023 11:37
Ninh Bình dồn lực bảo đảm mặt bằng sạch cho dự án đường dây 500kV mạch 3- Ảnh 1.

EVNNPT là việc với UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa-Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Cần bàn giao mặt bằng sạch trong tháng 2/2024

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, dự án đi qua địa bàn 11 xã của huyện Kim Sơn, với 21 vị trí móng cột, chiều dài tuyến khoảng 7 km, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột và hành lang an toàn khoảng 3,79 ha.

Ngày 4/10, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, quy mô, địa điểm một số công trình, dự án trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Kim Sơn. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của dự án.

Công tác đo đạc bản đồ hiện trạng đã được đơn vị tư vấn hoàn thành, đang chờ để ký xác nhận phiếu đo đạc tới từng hộ dân.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án gặp phải vướng mắc khi huyện Kim Sơn tổ chức dồn điền, đổi thửa, có 5/11 xã đã hoàn thành bản đồ địa chính sau dồn điền đổi thửa, còn 6/11 xã chưa thực hiện. Điều này đã làm cho việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tại 6 xã chưa dồn điền đổi thửa chưa thể thực hiện được.

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác đo đạc, trích lục bản đồ, EVNNPT/NPMB đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Kim Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Sơn, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Kim Sơn căn cứ kết quả đo đạc hiện trạng rà soát thực địa, trích lục thửa đất để làm cơ sở triển khai ngay công tác bồi thường, GPMB cho dự án.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: "Trong những năm qua khu vực miền Bắc nói chung và Ninh Bình nói riêng có tốc độ phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sử dụng điện lớn, việc đảm bảo điện cho khu vực gặp khó khăn".

Để đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong những năm tới, Thủ tướng Chính phủ giao EVNNPT làm chủ đầu tư dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT nhấn mạnh, với tiến độ triển khai gấp so với dự án 500kV có quy mô và tình chất tương tự, dự án cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và các sở ngành, các cơ quan liên quan của tỉnh, hỗ trợ các thủ tục để bàn giao mặt bằng dự án đường dây 500kV, trong đó các vị trí móng của 5 xã đã dồn điền đổi thửa trước ngày 30/12/2023, 6 xã chưa dồn điền đổi thửa trước ngày 31/1/2024 và hành lang an toàn xong trước ngày 29/2/2024.

EVNNPT/NPMB đề xuất với UBND tỉnh Ninh Bình sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho dự án, làm cơ sở để triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB.

UBND huyện Kim Sơn sớm ban hành quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đồng thời tổ chức họp, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã có đường dây đi qua để triển khai công tác bồi thường, GPMB cho dự án.

Đồng thời lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ theo kế hoạch

Tập trung tối đa lực lượng của huyện để phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án, đáp ứng tiến độ với các mốc thời gian cụ thể nêu trên. Phối hợp với chủ đầu tư rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ dân, ưu tiên tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện phương án tái định cư tự lo.

Ninh Bình dồn lực bảo đảm mặt bằng sạch cho dự án đường dây 500kV mạch 3- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ngành , địa phương của tỉnh tích cực vào cuộc bảo đảm mặt bằng cho dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa-Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Giải phóng mặt bằng với tinh thần 'khó đến đâu, gỡ đến đấy'

Trên địa bàn huyện Kim Sơn và tỉnh Ninh Bình đang triển khai rất nhiều dự án. Nhưng tỉnh Ninh Bình nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm nhất, cấp bách nhất được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm và chỉ đạo thường xuyên. Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh khẳng định sẽ ưu tiên nguồn lực cao nhất để đáp ứng mục tiêu tiến độ của EVNNPT đề xuất. 

Lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn cũng khẳng định, trong thời gian này huyện sẽ làm việc không kể ngày nghỉ để chung sức của EVNNPT/NPMB đảm bảo các thủ tục triển khai được nhanh nhất, đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Bình đã triển khai kịp thời, nhanh chóng nhằm góp phần thực hiện dự án.

UBND tỉnh đã chủ động họp giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương để phối hợp với EVNNPT nhanh chóng triển khai các thủ tục giải phóng mặt bằng dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu huyện Kim Sơn tập trung tuyên truyền vận động, phối hợp với EVNNPT và NPMB trên cơ sở hướng tuyến cần xác định rõ vị trí đất, nguồn gốc đất, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện trích lục, trích đo thửa đất. Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương, dành nguồn lực, giao trách nhiệm cho các đơn vị thực hiện việc này sớm để huyện Kim Sơn thực hiện kiểm đếm…

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu huyện Kim Sơn tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân ủng hộ dự án, bàn giao sớm mặt bằng theo các đợt với đề xuất của EVNNPT, trong đó chậm nhất hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến trước ngày 29/2/2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Kim Sơn và 11 xã của huyện Kim Sơn để hoàn thành sớm công tác GPMB, công tác tái định cư. Đối với dự án này sẽ làm việc trên tinh thần "khó đến đâu, gỡ đến đấy".

Đồng thời khẳng định, tỉnh Ninh Bình xác định tinh thần quyết tâm hoàn thành dự án sớm để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh trong những năm tới nên sẽ huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để hoàn thành mục tiêu dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn Thắng